Hot

Hút thuốc lá làm bạn già đi và gây tác hại nghiêm trọng với khuôn mặt

Tác hại của thuốc lá vô cùng nghiêm trọng đối với khuôn mặt , đó là kết quả của của một công trình nghiên cứu của Mỹ. Họ đã đưa ra những bằng chứng và hình ảnh vô cùng đáng sợ.

Những người hút thuốc trông già hơn với các biểu hiện sụp mí, xuất hiện bọng mắt và nếp nhăn.

. Rất nhiều người đã chết vì thuốc lá. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên thế giới có 10.000 người chết do hút thuốc lá, tương đương với 10 máy bay loại lớn chở khách bị tai nạn mỗi ngày.

az1

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 79 cặp song sinh cùng trứng, trong đó có một người hút thuốc lá, một người không. Kết quả tìm thấy là dấu vết tuổi già lồ lộ trên gương mặt những người hút thuốc.

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hai phần ba vùng mặt dưới, với các nếp nhăn ở môi và chiếc cằm chảy. Người bên trái trong cặp song sinh trên đã hút thuốc lâu hơn người bên phải đến 17 năm. Sự khác biệt rõ nhất trên mặt bà là chiếc cằm chảy xệ và các nếp nhăn chi chít ở vùng môi, mắt. Cho thấy tác hại của thuốc lá với khuôn mặt là to lớn.

thuoclakhuonmat

Người bên phải trong cặp song sinh này có hút thuốc, người kia thì không. Sự khác biệt trên gương mặt của cô là các nếp nhăn ở vùng mũi, gần mắt.

thuoclakhuonmat 2

Người bên trái trong cặp song sinh không hút thuốc lá, người bên phải hút suốt 29 năm. Sự khác biệt lớn nhất là các nếp nhăn trên vùng mắt.

thuoclakhuonmat 3

Cả hai anh em sinh đôi này cùng hút thuốc lá, nhưng người bên phải hút nhiều hơn 14 năm.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả

Hút thuốc lá là một thói quen xấu nhưng vì trong thuốc lá chứa chất gây nghiện nên việc từ bỏ nó là điều không dễ dàng gì. Nếu bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng vẫn không hiệu quả, nếu không ngại thử một lần nữa bạn có thể làm theo một số gợi ý sau đây của chúng tôi.

Hãy nói rằng: “Ngày hôm nay tôi sẽ không hút thuốc”

Sẽ thật khó khăn khi thực hiện một chỉ tiêu hoàng tráng, vậy bạn hãy bắt đầu với một kế hoạch đơn giản, nhẹ nhàng hơn đó là trong một ngày “hôm nay”. Rồi đến ngày hôm sau, lại tự nhủ với mình tương tự như điều trước đó.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 1

Hãy luôn sẵn sàng đối đầu với sự cực khổ

Bạn sẽ thấy cực kỳ vất vả, mệt mỏi, chán nản và còn bực bội trong lần đầu bỏ thuốc. Thay vì lo sợ, thì bạn hãy chào đón nó. Hãy chuẩn bị đồ ăn, thức uống và một vài cuốn sách để dập tắt cơn đói thuốc. Và sau một vài tuần, bạn có thể hay cảm thấy đói bụng

Loại bỏ mọi thứ về thuốc lá

Hãy loại bỏ khỏi tầm mắt bạn những thứ liên quan đến thuốc có thể khiến bạn thèm thuốc. Và hãy làm một cuộc tổng vệ sinh để tống khứ thuốc lá ra khỏi nhà bạn nhé.

Sử dụng loại nicotine có lợi hơn

Đó có thể là băng dán nicotine, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít hoặc sử dụng thuốc lá điện tử với nicotine thanh lọc… sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc.

Sử dụng thuốc giúp cai thuốc lá

Nếu bạn đã quá nghiện thuốc lá và khó lòng từ bỏ nó thì hãy nhờ đến sự can thiệp của thuốc.  Và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin về các loại thuốc cai nghiện đáng tin cậy và hiệu quả. Dặc biệt hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các loại thuốc cai nghiện một cách tùy ý.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 2

Biết vấn đề bạn gặp phải là gì.

Nếu bạn đang là người hút thuốc là và trước đây từng bỏ thuốc thất bại, thì bạn hãy tìm ra lý do, vấn đề của mình lá gì để rút kinh nghiệm trong lần tiếp theo

Để có thể cai nghiện thuốc lá thành công thì bạn phải hết sức kiên trì.

Đừng bỏ cuộc

Dù đây là lần thứ mấy bỏ thuốc thì bạn cũng hãy cố gắng và kiên trì nhé. Nếu quyết tâm, có ngày bạn sẽ đạt được những gì mình mong đợi thôi.

Bạn có thể sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả!

 

Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco

Để có thể mang cảm giác, mùi vị gần giống với các dòng thuốc lá trên toàn thế giới trên một chiếc thuốc điện tử thì chỉ có duy nhất tại hãng sản xuất tinh dầu thuốc lá Liqua. Liqua đã tập hợp các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để có thể nghiên cứu và đưa ra được những hương vị mùi thuốc lá nguyên bản của nhiều nước vào trong một chai tinh dầu bé nhỏ.

Bộ sưu tập Classic Tobacco là một trong những quá trình nghiên cứu rất lâu của liqua để cho ra được nguyên bản mùi vị thuốc lá mà không tồn tại những chất độc hại đã làm cho những tín đồ trên toàn thế giới say mê với bộ sản phẩm hàng đầu này.

Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco

Classic Tobacco bao gồm các vị thuốc lá thông dụng , tạo mùi hương rất giống với các mùi thuốc đang được hút phổ biến trên thế giới , mà không gây cảm giác khó chịu giống như mùi thuốc lá thông thường. Đây là 1 đặc điểm giúp những người muốn cai thuốc , có thể dần cai thuốc lá bằng cách giảm dần nồng độ nicotin và sự phụ thuộc của cơ thể vào nicotin trong thuốc lá. Bao gồm các loại sau:

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Mỹ (American Blend)

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá tươi ( Bright Tobacco)

– Tinh dầu thuốc lá điện tử cì gà Cuba ( Cuban cigar tobacco)

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá tẩu Pháp ( French Pipe tobacco)

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá truyền thống ( Traditional tobacco)

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Tobacco)

Và các dòng sản phẩm mới:

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Goldenrod Oriental Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Mild Kretek Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Oriental Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Friend Pipe Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Cuban Cigar Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Bright Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá American Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Vermilion Oriental Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Traditional Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá RY4 Tobacco

– Tinh dầu thuốc lá điện tử thuốc lá Red Oriental Tobacco

Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco
Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco được chiết xuất từ các thành phần có chất lượng cao nhất dựa trên tiêu chuẩn USP. Các lọ tinh dầu được làm từ một loại vật liệu chất lượng cao nên sẽ không bị vỡ hay rò rỉ.

Tinh dầu thuốc lá điện tử Classic Tobacco

Với một vòi nhỏ, bạn có thể dễ dàng thêm tinh dầu vào đầu lọc. Thành phần của tinh dầu này đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất được đưa ra bởi United States Pharmacopeia. Hơn nữa, Nicotine đã qua thanh lọc không có thành phần thuốc lá bên trong và được bảo vệ khỏi bất kỳ quá trình oxy hóa trong quá trình sản xuất.

Cách nhận biết tinh dầu thuốc lá điện tử thật, giả, có phải chính hãng và hạn sử dụng?

– Để tránh mua phải tinh dầu nhái, giả, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, khách hàng nên mua tinh dầu tạithuocdientu.com và mua tinh dầu Liqua chính hãng. Trên bao bì mỗi chai tinh dầu Liqua có rất nhiều đặc điểm nhận dạng, nhưng cách phân biệt tốt nhất là check mã code dưới đáy mỗi chai tinh dầu Liqua bất kỳ.

tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-7

Trên hình là 1 hộp tinh dầu gồm 10 chai tinh dầu Liqua với 20 số seri và mỗi chai có seri hoàn toàn khác nhau

– Dưới mỗi đáy chai đều ghi rõ thông tin : mùi vị tinh dầu, thể tích, nồng độ nicotin, mã code, và 20 số seri . Nếu không có tem mã code như trên hình thì có thể đó là hàng giả hoặc không phải hàng chính hãng.

tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-8

Ví dụ: Thuocdientu.com kiểm tra 1 chai tinh dầu Cigar Cuba, 10ml , nồng độ nicotin 12mg/ml, Có số seri : 2318 7569 4799 5622 1627 như trên. Vậy để làm sao kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ và có phải là hàng chính hãng không?

Bước 1: Bạn tải phần mêm Barode Việt (hoặc các phần mềm Barcode tương tự ) có trên các máy Smart Phone. Nếu không có phần mềm, hoặc nghi ngờ chất lượng chai tinh dầu, bạn nên yêu cầu nhân viên bán hàng kiểm tra cho mình.

tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-10

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn vào phần mềm Barcode Việt để bắt đầu kiểm tra bằng cách soi camera vào mã code như hình dưới. tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-9Nếu phần mềm không quét được thì khả năng chai tinh dầu bạn đang mua là giả. Còn nếu code đúng ngay lập tức sẽ truy cập vào trang web của hãng và kiểm tra chai tinh dầu đó được xuất đi đâu

tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-11

Bạn trả lời “Đồng ý” và sau vài giây kiểm tra giao diện hiện lên như sau:

tinh-dau-thuoc-la-dien-tu-juicy-berries-12

Như ta đã thấy: 20 số seri của chai tinh dầu hiện lên và ghi rõ Quốc gia mà chai tinh dầu đó được xuất đi mà cụ thể đây là Việt Nam

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn

Hãy nghĩ cai thuốc lá là một trận chiến khốc liệt diễn ra giữa bạn và chính bạn. Và tất nhiên bạn không thể để mình trần mà xông trận được, bạn phải chuẩn bị cho mình một “bộ giáp” chắc chắn và kiên cố, đó chính là lên kế hoạch, hãy cho mình biết mình cần làm gì?

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn 2

– Việc cai thuốc lá không phải chỉ chấm dứt trong ngày 1, ngày 2 mà bạn phải trải qua một thời gian dài và đỏi hỏi người cai thuốc phải có ý chí và quyết tâm cao. Lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá là bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn bỏ thuốc lá. Để cai được thuốc lá, đầu tiên bạn cần xác định mức độ “nghiện thuốc” của mình để có thể đưa ra thời gian cai phù hợp tùy theo mức độ.

– Hãy đảm bảo đó là một kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Bạn phải cho mình biết mình nên làm gì và làm như thế nào, đừng làm qua loa, đại khái, sẽ rất nguy hiểm đó. Bạn hãy tách riêng ra, chia theo từng tiêu chí rõ ràng.

– Phương pháp của bạn là gì: Bạn lựa chọn cai thuốc đột ngột hay từ bỏ dần dần.

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn 1

Nếu là cai thuốc đột ngột bạn cần phải làm gì: ăn những thức ăn gì? Thời gian tập luyện thể thao như thế nào? Tìm hiểu về biện pháp cai thuốc đột ngột là như thế nào để thực hiện đúng cách bạn nhé.

Còn nếu bạn chọn cai thuốc bằng cách từ bỏ dần dần thì bạn sẽ giảm dần số lượng theo mức độ như thế nào? Khoảng cách những lần hút? Quá trình đó kéo dàu bao lâu?  Lợi ích từ việc cai thuốc dần dần sẽ giúp bạn không phải mất cân khi bỏ thuốc, dần dần chấp nhận hơn. Tuy nhiên cách này cũng có nguy cơ gây tái nghiên cao.

Dù là bạn làm theo phương pháp cai thuốc lá nào thì hãy chuẩn bị tinh thần đối phó và đưa ra một bảng kế hoạch hợp lý. Cũng đừng quá bắt ép bản thân khi chưa thực sự sẵn sàng bạn nhé.

Bỏ thuốc lá thành công từ trong suy nghĩ

Nếu bạn không phải là người có quyết tâm và ý chí khi cai thuốc lá thì câu chuyện sẽ trở nên khó khăn và trắc trở hơn rất nhiều. Muốn cai thuốc lá thành công hãy đối phó với chính mình trước tiên.

“Hay mình chỉ hút một hơi thôi rồi bỏ”, “Đây sẽ là điếu thuốc cuối cùng trong cuộc đời tôi”,…Những câu này chắc bạn đã tự nói với mình nhiều lần rồi phải không? Nhưng làm ơn, bạn hãy nói KHÔNG.

– Việc cai thuốc vô cùng khó khăn, tất nhiên, vì bạn đang phải đối đầu với chính bạn thân mình, chiến đấu mạnh mẽ hay nhẹ nhàng từ bỏ là quyền của bạn mà. Cai thuốc lá cả một quá trình, tuy nhiên dừng quá ép buộc mình mà hãy chỉ cần nhắc nhở bản thân ráng nhịn đến hết hôm nay thôi. Ngày mai hãy để ngày mai lo.

– Và ngày mai đến bạn cũng hãy nhắc bản thân rằng ” Chỉ cần cố gắng mỗi hôm nay nữa thồi”, cứ mỗi ngày mỗi ngày tự nhắc nhở bản thân như thế rồi 1 ngày “hôm nay”, 2 ngày “hôm nay”, nhiều ngày “hôm nay” và dần dần bạn sẽ thấy mình đã đi gần đến đích rồi. Thật đáng tự hào  phải không?

– Khi bạn đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất ban đầu thì khoảng thời gian sau đó sẽ chẳng thể làm khó bạn được nữa.

– Tự động viên mình, tự mình chiến thắng bản thân mình, đó là một quá trình của riêng bạn mà không ai có thể làm thay bạn hay chứng kiến bạn nhưng ai cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi đứng cạnh bạn mà không lo bị mùi thuốc lá làm phiền

Bạn nên nhớ rằng cái lúc mà bạn đốt điếu thuốc mà bạn cho là cuối cũng của mình lên cũng là lúc bạn giơ tay đầu hàng thuốc lá, đầu hàng sự quyến rũ chết người của nicotine rồi.

“Mật ngọt thì chết ruồi”, hãy khắc ghi những dòng trên đây vào tâm trí bạn, vì đó sẽ là phương pháp để bạn chống lại cơn nghiện trong bạn.

Cai thuốc lá giúp tăng cân

Một số người hút thuốc không thể nào tăng cân được dù có  ăn uống đủ bữa và cung cấp đủ dưỡng chất. Thủ phạm chính không ai khác chính là thuốc lá.
– Thuốc là làm bạn chán ăn
  • Hút thuốc có xu hướng đốt cháy calo nhất định mỗi ngày, do đó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên hút thuốc cũng làm bạn có cảm giác chán ăn hoặc ăn ít hơn nên khi một bên vẫn tiếp tục đốt cháy calo còn một bên không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn  đến tình trạng thiếu hụt dinh dướng làm cho bạn gầy gò hơn.
  • Nicotine ngăn chặn sự thèm ăn: Thuốc lá chứa một lượng lớn chất Nicotine. Nicotine làm ức chế sự thèm ăn khi bạn hút thuốc. Hiện tại nicotine có thể gây trở ngại cho việc phát hành của insulin, một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến tăng đường huyết do đó làm chậm tín hiệu và kích thích tố mà gây cho bạn bị đói. Và khi bạn bỏ thuốc thì đồng nghĩa với lượng nicotine trong máu bạn giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hormon insullin.
Cai thuốc lá giúp tăng cân
– Bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn
  • Một điều đặc biệt là khi bạn bỏ thuốc lá thì vị giác và khứu giác cũng dần được hoạt động trở lại, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
  • Sau khi bỏ thuốc, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, giúp tiết nhiều mồ hôi, giải phóng những chất độc hại tích trữ trong cơ thể do quá trình bạn hút thuốc, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, tiêu tốn năng lượng thì sẽ ăn uống nhiều hơn.

Tuy nhiên nhiều người khi cai thuốc lá lựa chọn biện pháp đó là sử dụng những loại kẹo ngọt, trái cây, ăn nhiều chất bổ dưỡng nhưng không kiểm soát, không có chế độ ăn hợp lý gây tăng cân quá mức kiểm soát. Vậy nên sau khi cai thuốc hãy duy trì chế độ rèn luyện hợp lý và ăn uống điều độ để cơ thể có cân nặng hợp lý và dồi dào sức khỏe.

Những phản ứng của cơ thể “hậu” cai thuốc lá

Dù bạn có đang là người hút thuốc lá hay không thì bạn cũng biết rằng xóa bỏ khái niệm “thuốc lá” trong đời sông là một điều có ý nghĩa. Khi một người trước đây thường trực nạp vào cơ thể một lượng nicotine độc hại và đột ngột ngừng cung cấp thì sẽ có diễn biến phản ứng như thế nào?

Cơ thể con người là một cỗ máy có cấu tạo và hoạt động hết sức phức tạp và rất nhạy bén, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng được dễ dàng được phát hiện. Do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể khi bạn bỏ thuốc lá.

– Trong khoảng 20  phút đầu tiên: Trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.

– Trong khoảng 8 giờ tiếp theo: Khi bạn không còn hút thuốc nữa thì lượng Nicotine cũng như mức độ carbon monoxide được cung cấp vào máu trước đó giảm đáng kể. Nồng đọ oxy trong máu cũng được đẩy lên mức bình thường.

– Trong khoảng 24 giờ: Tất cả lượng nicotine và carbon monoxide vđã bị loại khỏi cơ thể. Nguy cơ xay ra một cơn đau tim giảm đi. Vị giác và khứu giác của bạn cũng hoạt động trở lại sau 24 giờ.

– Trong khoảng 48 giờ: Lúc này mới là lúc bạn dùng ý chí và quyết tâm cai thuốc của mình vì sau 48 giờ những người cai thuốc sẽ cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng, hạ thân nhiệt, có cảm giác khô họng và bị ho. Nhưng bạn có thể vui mừng vì ở thời điểm này, Nguy cơ tổn thương đối với phổi đã được giảm đi.

– Trong 72 giờ sau: Phế quản giãn ra dần dần, dễ dàng hít thở hơn và bạn sẽ không còn bị ho.

– Sau 2 tuần: Ở giai đoạn này, người cai hút thuốc vẫn có cảm giác mệt mỏi, lo lắng và có thể bạn sẽ cần sự can thiệp của một liều thuốc chống trầm cảm. Nhưng hãy vui mừng vì sau 2 tuần hoạt động của phổi đã tăng 30%.

– Giai đoạn từ 1 tháng đến 9 tháng: tình trạng sức khỏe đượccải thiện rõ rệt: da sáng và hồng hào hơn và ít các triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi. Trong phổi thì các lông mao bắt đầu hoạt động tích cực để làm sạch phổi.

– Sau 1 năm: nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch do thuốc lá gây ra giảm hẳn 1 nửa.

– Sau 10 năm: nguy cơ bị lên cơn đau tim và mắc các bệnh ung thư giảm xuống mức bình thường như người không hút thuốc lá.

Nói ra để thất tác dụng của việc bỏ thuốc lá là rất to lướn. Dù không dễ dàng gì để bỏ đi một thói quen lâu năm nhưng hãy nghĩ đến tương lai và những gì bạn có thể có được để tiếp thêm động lực cho mình.

Mức độ an toàn của thuốc lá điện tử

Hiện tại thuốc lá điện tử đã được đưa vào sử dụng hết sức phổ biến và rộng rãi, nhưng vẫn có không ít câu hỏi được đặt xoay quanh về mức độ sự an toàn của thuốc lá điện tử với sức khỏe.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nghiên cứu và đưa ra những câu trả lời thiết thực và rõ ràng nhất cho vấn đề này.

Đa số các nhà nghiên cứu đã từng nghiên cứu về thuốc lá điện tử đều đồng ý với nhận định những người chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá trước đây.  Điều đó cho thấy thuốc là điện tử an toàn hơn. Vì khi sử dụng thuốc lá điện tử không phải đốt lên như thuốc lá truyền thống nên không nhả khói độc có nhiều hóa chất như trong khói thuốc lá thông thường.

Bên cạnh đó, cho đến bây giờ vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có gây nguy hiểm đáng kể cho con người.

Lượng nicotine trong thuốc lá điện tử ít hơn trong thuốc lá truyền thống và đã qua được thanh lọc. Thuốc lá điện tử được cho là an toàn hơn vì không tạo ra bức xạ như một số thiết bị điện tử khác.

Đồng thời, cũng có những nghiên cứu về mức độ an toàn của thuốc lá điện tử so với shisha, miếng dán nicotine và một số loại dược phẩm khác thì thuốc lá điện tử an toàn hơn nhiều.

Mức độ an toàn của thuốc lá điện tử

Tuy nhiên, vẫn có không ít những khảo sát, nghiên cứu về sự ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với hệ thần kinh, tim, phổi,… Nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận sự thay thế hoàn hảo của thuốc lá điện tử cho thuốc lá truyền thống.

Để có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng không đáng có khi sử dụng thuốc lá điện tử thì bạn cần sử dụng hợp lý, đúng liều lượng và có chế độ ăn uống, luyện tập sức khỏe hợp lí.

Cai thuốc lá cần một quyết tâm lớn

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch, các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng bạn hút thuốc và thời gian bạn hút thuốc. Nếu bạn muốn làm cho trái tim mình khỏe mạnh hơn hãy từ bỏ thói quen hút thuốc ngay lập tức.

Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ung thư mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, bệnh lý đường ruột, giảm khả năng tình dục…

Cai thuốc lá cần một quyết tâm lớn

Tuy nhiên việc bỏ thuốc là không hề dễ dàng. Theo thống kê, có 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ có 5% số người này thành công. Vậy một caithuoc.com có một số lời khuyên cho bạn khi bạn muốn bỏ thuốc thành công:

 Đầu tiên, bạn hãy nói với bác sỹ của bạn về việc bạn muốn bỏ hút thuốc và xin lời khuyên từ bác sỹ, sau đó kết hợp giưa những lời lời khuyên đó cùng với việc sử dụng nicotine từ kẹo cao su, thuốc xịt họng để thay thế nicotin từ thuốc lá để giảm cơn thèm. Lưu ý không nên hút thuốc lá khi đang dùng nicotin thay thế.

 Tiếp đó, bạn nên chọn một ngày đặc biệt để tiến hành bỏ hút thuốc và bạn kiên quyết với bản thân cũng như những người thân của bạn rằng bạn thực sự muốn bỏ thuốc, nếu lần đầu bạn chưa bỏ thuốc lá thành công, bạn đừng từ bỏ quyết tâm của mình, bạn sẽ  bỏ được thuốc lá sau vài lần cố gắng.

 Và cuối cùng, hãy thay đổi thói quen hàng ngày bằng cách vứt gạt tàn thuốc lá đi, bắt tay vào các công việc nhà như quét dọn nhà cửa, giặt quần áo hoặc đi dã ngoại với gia đình, bạn bè để không có thời gian suy nghĩ về cơn thèm thuốc.

Khoảng một đến ba tuần sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ thấy bồn chồn, lo âu, khó chịu, khó ngủ, mất ngủ, thèm ăn nhiều, đau đầu… tuy nhiên, cơn thèm sẽ chấm dứt ngay sau đó một cách nhanh chóng.

Thành phần của tinh dầu thuốc lá điện tử

Trong một điếu thuốc lá điện tử thì tinh dầu được coi là phần quan trọng nhất của điếu thuốc lá điện tử. Tinh dầu thuốc lá có nhiều mùi khác nhau tùy thuộc vào sở thích và thói quen hút thuốc của mỗi người. Vậy thực chất tinh dầu này là gì và có tác dụng ra làm sao đối với người sử dụng?

Thuốc lá điện tử tuy là một sản phẩm còn mới nhưng tại Việt Nam thuốc lá điện tử đã rất phổ biến và được mọi người sử dụng rộng rãi; đặc biệt là những ai muốn bỏ thuốc lá đã tìm đến phương pháp cai thuốc đơn giản và dễ thành công nhất đó là thuốc lá điện tử.

Bạn có thể hiểu nôm na tinh dầu thuốc lá điện tử đó là một chất lỏng có khả năng tạo ra hương vị thơm ngon như mùi vị của thuốc lá truyền thống nhưng rất an toàn, không chứa nicotine. Khi bạn hút thuốc lá điện tử vẫn có nhả một làn hơi trắng nhưng đó không phải khói độc như thuốc lá truyền thống, nó không tạo ra khí CO và các loại hắc ín độc hại khác.
images (4)
Tinh dầu thuốc lá điện tử gồm 3 thành phần chính là :

– Propylene Glycol (PG): một loại dung môi được dùng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Là một dạng chất lỏng không màu, không mùi khi ở nhiệt độ thường. Khi bị lắc nhẹ hoặc bị đun ở môi trường nhiệt độ cao thì nó có thể dễ dàng chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng khí,  nên nó được dùng làm dung môi cho tinh dầu thuốc lá điện tử.

-Glycerin thực vật (VG): chất này giúp cho tinh dầu có vị thanh ngọt dễ chịu. Sử dụng VG cho thuốc lá điện tử giúp không gây khô môi, nó cũng tham gia quá trình tạo khói tốt hơn so với PG.

– Nicotin: Một số loại thuốc lá điện tử không chứa nicotin nhưng một số loại khác trong đó cũng chứa một ít chất nicotin không có lợi cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng thuốc lá điện tử đúng liều lượng và không nên quá lạm dụng.

Tinh dầu thuốc lá điện tử giúp tạo ra hương vị của điếu thuốc và có thể coi  là phần quan trọng nhất của điếu thuốc. Khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn có thể sử dụng nhiều lần bằng việc tra thêm tinh dầu vào phần chứa tinh dầu của đầu lọc trong điếu thuốc lá điện tử để tiếp tục dùng.

Tại sao bạn nên cai thuốc bằng thuốc lá điện tử?

“Một điếu thuốc lào nâng cao sĩ diện” đó là cách biện minh cho những điếu thuốc mà các ông chồng, các bạn nam vẫn đang hút mỗi ngày. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bản thân họ không muốn bỏ thuốc, mà chỉ là họ không có hoặc chưa tìm thấy được sản phẩm hỗ trợ giúp họ cai thuốc nhanh chóng và hiệu quả.

Là người bạn đồng hành giúp rất nhiều người cai thuốc thành công, thuốc lá điện tử đang trở thành sản phẩm hỗ trợ cai thuốc tốt nhất hiện nay, nó đã giúp hàng triệu người trên thế giới từ bỏ được thuốc lá và giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc. Đặc biệt, ở Mỹ và các nước phát triển, Thuốc lá điện tử được sử dụng phổ biến như một giải pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống và được khuyên dùng.

Tại sao bạn nên cai thuốc bằng thuốc lá điện tử?

Thuốc lá điện tử (electronic cigarette hoặc e-cig) mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử có khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Đồng thời nó cũng được làm giống hình dạng của điếu thuốc lá thường, xì-gà, hoặc hình chiếc bút máy. Hầu hết các loại thuốc lá điện tử có thể dùng lại nhiều lần, nhưng hiện giờ trên thị trường có cả các loại chỉ dùng một lần.

Tại sao bạn nên cai thuốc bằng thuốc lá điện tử?

Theo nghiên cứu mới đây nhất của một số nhà khoa học Nhật bản thì thuốc lá điện tử nếu được sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ cai thuốc lá thực sự trong vòng 2 tuần, lúc đầu sử dụng, bạn có thể có phản ứng ho khi sử dụng thuốc lá điện tử với các loại tinh dầu nhưng hiện tượng này sẽ hết sau 2-3 ngày sử dụng.

Với những tính năng tuyệt vời nó thực sự là tiến bộ của con người để dần loại bỏ thuốc lá điếu gây ung thư cho hàng triệu người mỗi năm.

 

 

Thuốc lá điện tử là như thế nào?

Hiện nay thay vì hút các loại thuốc truyền thống gây nhiều tác hại cho sức khỏe thì nhiều người chọn cho mình một loại thuốc lá được cho là ít độc hại hơn và không gây nghiện. Đó là thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử khác với thuốc lá thường ở chỗ đó là nó không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau, được mô phỏng theo hình dạng của điếu thuốc lá truyền thống. Có nhiều loại thuốc lá điện tử được làm giống hình dạng của điếu thuốc lá thường, xì-gà, hoặc hình chiếc bút máy.

thuốc lá điện tử là như thế nào 2

Thuốc lá điện tử không tạo ra khói và không chứa các chất độc hại như thuốc lá truyền thống. Thay vì sử dụng thuốc lá truyền thống thì thuốc lá điện tử có thể giúp người hút bỏ dần thói quen hút thuốc sau một thời gian. Tuy nhiên thị trường vẫn thiếu các căn cứ khoa học để khẳng định mức độ tin cậy của những lợi ích này.

Theo một số nhà khoa học Nhật Bản thì thuốc lá điện tử nếu được sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ cai thuốc lá thực sự, vấn đề còn nằm ở hàm lượng licotin trong tinh dầu của thuốc lá điện tử và các chất cấu thành nó, nếu biến tinh dầu thuốc lá điện tử chỉ như một thứ kẹo thơm thì nó thực sự là ngày con người loại bỏ thuốc lá gây nên những bệnh nghiêm trọng không còn xa.

thuốc lá điện tử là như thế nào 1

Do thuốc lá điện tử là sản phẩm còn rất mới và có quá nhiều người dùng nên rất khó để kiểm soát. Việc ban hành luật về thuốc lá điện tử vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Không giống như các sản phẩm thuốc lá truyền thống, pháp luật hiện thành chưa cấm việc sử dụng thuốc lá điện tử tại nơi công cộng.

Tác hại của thuốc lá và nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc

Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư.

Trên thế giới hiện có 1/5 dân số thế giới hút thuốc lá và nó đã giết chết 1,2 số người trong tổng số người hút thuốc lá.

Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: “Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong số các nguyên nhân có thể phòng ngừa được, số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. Trong số 6 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra, có tới gần 600 nghìn người hút thuốc lá thụ động”.

Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người. Nếu vẫn không có biện pháp can thiệp hợp lý thì trong thế kỷ 21 ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người chết vì thuốc lá – WHO cảnh báo.

Còn ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 100 người chết vì thuốc lá và có hơn 40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Con số này theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có thể tăng lên 70.000/năm vào năm 2030.

Những con số biết nói về tác hại của thuốc lá

Việt Nam là nước nằm trong top 15 nước hút lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể có 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc lá ở Việt Nam, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc lá vẫn phải thường xuyên hít khói thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2010, Việt Nam hiện có 47,4% nam giới hút thuốc lá, và tỷ lệ này rất may là còn thấp ở giới nữ chiếm 1,4%. Điều đáng báo động đó là tỷ lệ người hút thuốc lá đang dần bị “trẻ hóa”.

Hiện Thuế thuốc lá Việt Nam chỉ chiếm 41.6% trên giá bán lẻ, và Việt Nam đang là nước có mức thuế thuốc lá gần như thấp nhất trong khu vực sau Campuchia (thấp hơn Thái Lan, Malaysia, Singapore,…). Do đó, theo WHO, thuế Việt Nam cần tăng mức thuế tiêu thụ từ 65% lên 105% trong năm 2015, sau đó tiếp tục tăng lên thành 145% năm 2018 và 155% vào năm 2020 nếu muốn hoàn thành mục tiêu giảm 8% tỷ lệ hút thuốc lá trong giai đoạn từ 2012 đến 2020.

Các bệnh ung thư và thuốc lá

Chúng ta đã quá quen với câu nói: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi. Nhưng bạn biết đấy, hút thuốc lá đâu chỉ gây nên ung thư phổi mà còn nhiều loại ung thư khác cũng có nguyên nhân chính là từ thuốc lá.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, nếu số người hút thuốc không giảm mà có xu hướng tăng lên thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 8 triệu người chết. Vậy những căn bệnh chết người đó là gì?

1. Ung thư phổi:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nếu như nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc lá là 1 thì ở những người hút thuốc lá là 10. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chết do mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút, còn ở phụ nữ là gấp 12 lần.

Nếu bạn hút thuốc càng lâu và số lượng càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn. Những người hút thuốc lá càng sớm thì càng nguy hiểm, trong khi đó độ tuổi hút thuốc lá đang ngày cành trẻ hóa.

Hút thuốc lá thụ động cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên từ 1.2 đến 1.5 lần.

2. Ung thư ở các bộ phận đầu và cổ

các bệnh ung thư và thuốc lá

-Ung thư thực quản: Người hút thuốc lá có nguy cơ phát bệnh cao gấp 8 – 10 lần so với người không hút thuốc.

– Ung thư thanh quản: 80% người bị ung thư thanh quản là do hút thuốc lá.

– Ung thư miệng: Đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt, ung thư miệng và ung thư vòm họng.

– Ung thư mũi: Tỷ lệ người hút thuốc phát bệnh ung thư mũi cao gấp đôi những người không hút thuốc.

3. Ung thư thận và bàng quang.

Ước tính có khoảng 40 đến 70% các ca tử vong do ung thư bàng quang là vì thuốc lá.

4. Ung thư tuyến tụy.

Túy tụy dễ bị ung thư do khói thuốc vào cơ thể tới tuyến tụy, qua máu và túi mật. Tổng số ung thư tuyến tụy do hút thuốc lá chiếm 30%.

5. Ung thư bộ phận sinh dục.

– Ung thư âm hộ: Đây là loại ung thư hiếm gặp, tuy nhiên phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư âm hộ gấp 2 lần.

– Ung thư tử cung: Có ít nhất 12 nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc lá càng lâu và càng nhiều thì tăng nguy cơ bị ung thư tử cung.

– Ung thư dương vật: Hiện tượng này phổ biến hơn ở những người nam hút thuốc lá.

Thuốc lá còn là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

6. Ung thư hậu môn và trực tràng

Một nghiên cứu diện rộng được tiến hành tại Mỹ đối với man và nữ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 – 100% so với những người không hút thuốc cùng lứa tuổi khác.

Thuốc lá không chỉ gây nên các căn bệnh ung thư nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người, mà nó cũng là nguyên nhân gây nên hàng trăm căn bệnh khác.

Bạn có thể vô sinh nếu đang cầm điếu thuốc trên tay

Hiện tượng vô sinh do hút thuốc lá không chỉ diễn ra ở nam giới mà ở nữ giới cũng có, là nguyên nhân gây nên các bệnh về bộ phận sinh dục như ung thư âm hộ và ung thư tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Bạn có thể vô sinh nếu đang cầm điếu thuốc trên tay

Nhưng tỷ lệ hút thuốc ở nam giới chiếm gần một nửa, vậy thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý nam giới?

Nồng độ tinh trùng

Nồng độ tinh trùng là số lượng tinh trùng tìm thấy trong một lượng tinh dịch nhất định. Số lượng tinh trùng giảm 23% ở nam giới hút thuốc. Nồng độ hormon testosterone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng giảm thấp hơn. Hút thuốc cũng gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Hình thái của tinh trùng

Đó là hình dạng của tinh trùng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lẹ sảy thai, dị tật bẩm sinh. Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm thay đổi hình dạng tinh trùng. Tinh trùng có thể không biết bơi, không có khả năng thụ tinh cho trứng.
Nam giới hút thuốc cũng có tinh trùng ít khỏe mạnh hơn và sản sinh ra những hormon bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khả năng hoạt động của tinh trùng

Một số nghiên cứu đã tìm thấy trong tinh dịch có thành phần thuốc lá kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym cholin acetyltransferase, mà enzym này lại cần thiết cho sự hoạt động của tinh trùng.
Khả năng di chuyển của tinh trùng tức là khả năng bơi của chúng bị giảm đến 13% ở nam giới hút thuốc, hoặc bơi không đúng cách hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh.

Sự thụ thai thì cần sự khỏe mạnh của cả tinh trùng và trứng. Nếu bạn còn muốn sinh cho mình những đứa trẻ khỏe mạnh thì nên xem lại thái độ của mình với thuốc lá. Vì thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bên cạnh bạn, bao gồm vợ bạn.

Tại sao bạn gái không thích một người bạn trai hút thuốc lá?

Nhiều bạn nam cho rằng hút một điếu thuốc lá mang lại tinh thần thoải mái và sự tỉnh táo hơn trong lúc làm việc, họ sẽ tự tin hơn khi có điếu thuốc trong tay và thuốc là còn là phương tiện để kết giao bạn bè. Tuy nhiên bạn đâu biết rằng người bạn gái bên cạnh bạn không hề thích điều này.

Cũng có một số ít những cô ái thích người bạn trai mình hút thuốc nhưng đa số đều lắc đầu ngán ngẩm vì thói quen này. Tại sao thế?

Trước hết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe không chỉ của người hút trực tiếp mà tác hại không ít đối với người hút thuốc lá thụ động. Những người phụ nữ không hút thuốc lá mà kết hôn với người chồng hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp 20 lần so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi cũng tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng được người chồng hút.

Thuốc lá có mùi rất khó ngửi. Đó có thể là mùi thơm đối với các chàng nhưng lại là thảm họa đối với các nàng. Các cô gái sẽ không thích bị mùi khói thuốc ám lên tóc, lên quần áo đâu. Nhất lại là từ người bạn trai của mình.

Tại sao bạn gái không thích một người bạn trai hút thuốc lá?

Hút thuốc lá còn để lại mùi hôi trong miệng, liệu bạn có tự tin hôn người yêu mình sau khi hút một điếu thuốc hay phải vội vàng nhai chewing gum chống “cháy”, và chắc cũng không có cô gái nào có đủ dũng khí để hôn một anh bạn đầy mùi thuốc lá.

Lúc hai người đi chơi, hẹn hò cùng nhau, thay vì ngồi trò chuyện tâm sự cùng cô ấy thì bạn lại “chăm chú” đến điếu thuốc trên tay, chắc chắn cô ấy sẽ cảm thấy tủi thân lắm đây.

Một cô gái sẽ không kết hôn với một chàng trai nếu anh ta hút thuốc quá nhiều vì thuốc lá rất có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Thuốc lá là một trong những tác nhân gây sảy thai tự phát, vỡ ối sớm, đẻ non; trẻ em hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc các bệnh: nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng mức dộ nặng của bệnh hen,…

Các cô gái sẽ không tự tin để yêu và cưới một chàng trai đang tiếp tay cho “tội ác” từ thuốc lá. Vậy còn bạn có tự tin nói rằng sẽ để cho cô gái của mình sống trong một bầu không khí trong lành và an toàn khi đang cầm điếu thuốc trên tay.
Tuy nhiên hiện nay gần 1 nửa nam giới trên thế giới hút thuốc nên các bạn gái khó lòng mà tránh được việc mình có tình cảm với một chàng trai hút thuốc lá. Khi ấy đừng bắt anh ấy chọn giữa bạn và thuốc lá mà hãy dùng tình yêu để cảm hóa chàng trai đó nhé.

Thuốc lá gây hại phụ nữ mang thai và thai nhi

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, không chỉ vậy, họ đang chăm sóc từ bên tong một đứa trẻ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi một tác nhân rất nhỏ nào. Nếu đó là thuốc lá thì thực sự hậu quả để lại là không hề nhỏ chút nào. Những chất có trong thuốc lá xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi cũng như thai phụ.

images (1)

– Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu Oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc.

– Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai.

– Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi

– Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng gây nguy hiểm nữa vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

– Những trẻ đẻ quá sớm (dưới 37 tuần tuổi) thường hay gặp những biến chứng có thể gây tử vong. Theo Hội Sản khoa Mỹ thì thai phụ hút thuốc 1 bao/ngày đồng nghĩa với tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

Người phụ nữ khi đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, điều đó thực sự rất thiêng liêng, vì thế hãy làm tất cả để trẻ sinh ra khỏe mạnh và sống trong bầu không khí trong lành. Những người xung quanh cũng nên có ý thức không hút thuốc lá ở bên cạnh phụ nữ đang mang thai hoặc hãy nhắc nhở họ nếu họ có đang cầm điều thuốc.

Lợi ích của việc cai thuốc lá

Nếu bạn đang chưa thật sự tự tin để bỏ thuốc lá hay đang chán nản với quá trình cai thuốc của mình thì hãy đề ra một danh sách những lợi ích mà bạn có được từ khi bạn bỏ thuốc lá.

Có thể kể đến như sau:

– Không còn khạc đờm nhiều vào buổi sáng: Việc này thật phiền phức và mất thời gian, lại còn rất mất vệ sinh. Khạc đờm nhiều cũng là triệu chứng cho những bệnh liên quan đến thanh quản và khoang miệng.

– Tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể: Trung bình mỗi tháng bạn tiêu tốn khoảng 700 nghìn để mua thuốc lá, nếu dùng số tiền này bào những mục đích lành mạnh khác để cải thiện sức khỏe hay bỏ tiết kiệm thì chẳng bao lâu mà bạn sẽ giàu sụ.

Lợi ích của việc cai thuốc lá 1

– Hơi thở thơm tho, răng không bị xỉn màu, môi không còn thâm bởi khói thuốc lá: Chắc chắn bạn sẽ tự tin và giao tiếp hơn.

– Bạn và gia đình bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống trong một không gian trong lành và sạch thoáng. Khi bạn đã bỏ thuốc chắc chắn bạn sẽ nghĩ những ngày tháng chìm trong khói thuốc thật là kinh khủng, và tại sao mình không thoát khỏi nó tốt hơn.

Lợi ích của việc cai thuốc lá 2

– Các mối quan hệ trong gia đình được cải thiện tốt hơn: Bạn không phải cảm thấy đau đầu vì suốt ngày bị cằn nhằn phải bỏ hút thuốc lá cũng không phải trốn ra ngoài để hút thuốc khi đang nói chuyện với gia đình, những người thân bên cạnh bạn cũng sẽ yêu quý bạn nhiều hơn vì nghĩ rằng bạn đã bỏ thuốc vì họ. Tình cảm của bạn với cô bạn gái chắc chắn cũng sẽ ngọt ngào hơn khi không có vị đắng của thuốc lá.

Trên đây mới chỉ là những lợi ích nho nhỏ mà bạn có thể có được khi cai thuốc lá. Nếu đang lên cơn thèm thuốc thì hãy hít thở sâu và nghĩ đến những điều tuyệt vời sắp tới thì cơn thèm sẽ ngừng lại ngay thôi.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn

Thuốc lá được đánh giá là chất gây nghiện mạnh hơn cả cocain và heroin, vì thế để có thể bỏ được thuốc lá là điều không hề đơn giản chút nào. Bạn sẽ phải gặp những cơn đói thuốc thường trực ở những ngày đầu mới bỏ thuốc, vậy thì hãy chuẩn bị để chiến đấu với chúng nào.

Để có thể vượt qua cơn thèm thuốc một cách an toàn bạn cần:

– Chuẩn bị một vài món ăn vặt như kẹo ngậm vị bạc hà, chewing gum,… Hương thơm bạc hà mát lạnh, thông mũi, mang lại cảm giác sảng khoái sẽ giúp bạn quên đi mùi vị của thuốc lá.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn 1

– Một vài lát gừng tươi hoặc một tép tỏi: Gừng có tính nhiệt sẽ giúp bạn toát mồ hôi tạo cảm giác thư thái, sảng khoái hơn. Tỏi sẽ giữ ổn đinh cho huyết áp của bạn khi bạn bỏ thuốc. Hãy bổ sung nhiều gừng và tỏi tỏng bữa ăn hằng ngày.

– Để nhiều loại trái cây trong tủ lạnh: Hãy ra chợ và mua táo, cam, lựu, hoặc chuối,… về để sẵn trong tủ lạnh. Bất kể khi nào cảm thấy nhớ thuốc lá thì hãy mở tủ lạnh và thưởng thức một thứ trái cây tươi ngon nào đó, bạn sẽ chìm đắm trong vị ngon ngọt của trái cây chứ không phải là vị đắng của thuốc lá.

– Hãy uống sữa: Sữa sẽ làm cho mùi vị của thuốc tệ hơn và bạn sẽ không còn hứng thú với thuốc. Bạn cũng nên uống nhiều nước cam, ăn nhiều ớt Đà Lạt để bổ sung đủ lượng vitamin C đã mất trước đó.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn 2

– Đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc du dương nào đó đúng gu âm nhạc bạn thích, hãy chìm đắm trong những giai điệu da diết, ngôn từ bay bổng để xóa tan hình ảnh điếu thuốc trong đầu bạn. Điều này cũng làm cho bạn trở nên thư giãn hơn.

– Cùng với bạn bè của bạn tập một môn thể thao nào đó mang tính giải trí và vận động cao: ít nhất là 30 phút/ ngày vừa để giúp bạn nhanh chóng quên đi cơn thèm thuốc cũng vừa để nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất và tinh thần, giúp bạn khỏe mạnh hơn, lúc nào cũng tràn trề năng lượng và giải phóng tinh thần.

Bện cạnh chuẩn bị món đồ ăn vặt như trên và tập thể dục, trong các bữa ăn hằng ngày bạn cũng hãy tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc. Bạn cũng nên tránh xa những nơi có nhiều người hút thuốc lá, vì như vậy bạn sẽ rất dễ dàng bị cám dỗ bởi chúng một lần nữa.

Nếu đang có ý định cai thuốc lá, bạn cần chuẩn bị những gì?

Theo Tổ chức Sức khỏe Thế giới, thế giới mỗi năm có trên 5 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá như ung thư phổi, ung thu miệng, ung thư thanh quản, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch; thuốc lá cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thuốc lá giết chết 1/2 người hút thuốc lá chủ động và gây nên tác động vô cùng nặng nề với những người không hút thuốc nhưng vẫn phải hít khói thuốc mỗi ngày.

Đó là những con số báo động về tình trạng hút thuốc lá gây ra, đã đến lúc bạn cần phải nói “Không” thuốc lá. Tuy nhiên, để cai thuốc lá thành công trong lần đầu tiên thì trước hết hãy chuẩn bị những vấn đề sau đây:

1. Động cơ cai thuốc lá của bạn là gì?

Vợ bạn đang mang bầu đứa con đầu lòng của bạn? Bạn muốn con mình được sống trong một bầu không khí trong sạch không có khói thuốc? Người bạn thân của bạn vừa nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì hút thuốc lá quá nhiều?
Dù đó là lý do gì thì khi bạn đã xác đinh được động cơ cai thuốc lá và có quyết tâm thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao. Hãy luôn nghĩ về những tác hại mà thuốc lá mang lại, nghĩ về gia đình người thân của mình sẽ giúp bạn có động lực cao nhất để bỏ thuốc lá.

quit-smoking-doubts

2. Bạn đã có biện pháp cai thuốc lá hợp lý chưa?

Trước hết cần xác định được rằng bạn có phải là người nghiện nặng thuốc lá hay không? Bạn hút thuốc bao lâu rồi? Mỗi ngày bạn hút bao nhiêu điếu thuốc? Khi bạn hút quá nhiều thuốc như vậy thì sức khỏe của bạn có sự thay đổi nào không?…
Từ đó bạn có thể lựa chọn biện pháp thích hợp với mình: Từ bỏ ngay là biện pháp được khuyến khích nhất; bỏ từ từ bằng việc giảm dần lượng thuốc hút mỗi ngày và chỉ nên dừng lại trong vòng một tuần hoặc dùng thuốc để hỗ trợ quá trình cai thuốc nếu như bạn đã ngập quá sâu trong mùi khói thuốc.

3. Khi nào bắt đầu cai thuốc thì hợp lý?

Chọn đúng thời điểm để cai thuốc cũng đóng góp một phần không hề nhỏ trong thành công của bạn. Tốt nhất bạn nên cai thuốc trong kì nghỉ hè, trong khi nghỉ phép hay lúc đi du lịch. Đó là những khoảng thời gian vui vẻ và thoải mái nhất để quên đi thuốc lá.

thu-gian

Nếu bạn nghĩ khi mình ôn thi, làm việc thật nhiều sẽ có thể cai được thuốc lá thì bạn nhầm rồi, sự căng thẳng và mệt mỏi chính là con đường nhanh nhất đưa bạn đến với thuốc lá.

4. Việc từ bỏ một thói quen hằng ngày sẽ không hề dễ chịu chút nào.

Trong thời gian hút thuốc lá cơ thể bạn bị phụ thuộc vào các chất có trong thuốc lá, nên khi những chất đó không còn được cung cấp nữa thì bạn sẽ cảm thất rất khó chịu, bực bội trong người, thiếu căng thẳng, cảm giác mệt mỏi hơn và thời gian đầu con có cảm giác chán ăn nữa,… Liệu bạn có đủ dũng khí để trải qua hết những cảm giác khó chịu đó?

Tuy nhiên sau khi bỏ được thuốc lá thì bạn sẽ cảm thấy vui tươi và thoải mái hơn rất nhiều, bạn ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn, cuộc sống của bạn cũng như gia đình sẽ vui vẻ hơn nhiều.

5. Những vấn đề cần đối phó giai đoạn hậu cai thuốc lá.

Việc cai thuốc lá sẽ giúp bạn lấy lại vị giác và khứu giác nên bạn sẽ ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, tình trạng đó rất dễ dẫn đến việc tăng cân, nên hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

5

Bạn cũng phải tránh xa những môi trường có nhiều khói thuốc, hạn chế gặp bạn bè hút thuốc để không phải bị thuốc lá quyến rũ một lần nữa. Thay vì cầm điếu thuốc trên tay và hút thì bạn có thể nhai chewing gum hoặc ngậm một loại kẹo the mát, sẽ có tác dụng rất tốt đối với bạn.

6. Bạn cần có sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh.

Hãy nói với mọi người rằng bạn đang cai thuốc lá thì họ sẽ không còn mời thuốc hoặc tránh hút thuốc trước mặt bạn. Hãy nhờ người thân thiết nhất của bạn thường xuyên nhắc nhở rằng bạn đang cai thuốc lá khi bạn vô tình bị khói thuốc làm quên đi mọi chuyện.

Tác hại của thuốc lá thì ai cũng đều nhận ra nhưng không phải ai cũng có quyết tâm để có thể bỏ thuốc lá. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, một hành trang kiến thức đầy đủ cho người cai thuốc lá và lên kế hoạch cho hành trình sắp tới của mình.