CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ NÓI GÌ VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Laura Crotty Alexsander là chuyên gia khoa phổi của bệnh viện cựu chiến binh San Diego có thể trả lời mọi câu hỏi về thuốc lá. Rất nhiều người hỏi cô về vấn đề cai thuốc, hay sử dụng các biện pháp cai thuốc khác như kẹo cao su, cô đều hướng họ tới sử dụng thuốc lá điện tử.

Các bệnh nhân của cô lại có câu hỏi mới : liệu thuốc lá điện tử có thật sự an toàn hơn thuốc lá truyền thống và có thực sự có lợi khi họ chuyển đổi không? Crotty trả lời : vấn đề này đã được nói đến rất nhiều lần và rộng rãi trên toàn thế giới và thật sự nhiều người đã cai được thuốc lá truyền thống và có rất nhiều tiến triển về sức khoẻ.

Các bác sĩ trên toàn thế giới đang gặp phải câu hỏi tương tự từ bệnh nhân của họ. Thực tế, thuốc lá điện tử đang được bán khắp mọi nơi như cửa hàng tiện lợi, xe thuốc, cửa hàng thuốc điện tử hay các đại lý phân phối thuốc lá, hầu như bất cứ nơi nào bán thuốc lá đều có thuốc lá điện tử. Thuốc điện tử đang được tuyên truyền mang lại lợi ích sức khoẻ bằng cách giúp người sử dụng bỏ thuốc lá. Tất cả những gì người sử dụng thuốc lá điện tử hút vào là hơi nước vô hại, cho người sử dụng cảm giác hút thuốc nhưng kém độc hại hơn nhiều.

Nhiều nhà khoa học sức khoẻ và môi trường chắc chắn về điều đó. Maciej Goniewick, một nhà độc chất học tại viện ung thư Roses ở New York cho biết: Đây là hơi nước và một phần nhỏ các chất có trong thực phẩm ta dùng hằng ngày, hoàn toàn vô hại. Chủ yếu, nó được tạo thành từ Propylen Glycol và Vegetable Glycerin, đã được nghiên cứu là vô hại và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khi đun nóng, các dung môi tạo ra hơi nước giống như khói thuốc lá nhưng hoàn toàn không độc hại và không hoá chất gây ung thư.

Gonewick cho biết thêm những gì chúng ta biết về thuốc lá điện tử đều đã được nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới và được những người hút thuốc lâu năm sử dụng trong thời gian dài.

Tất nhiên, nói về thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá và khuyên mọi người chuyển qua dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc là chuyện khá khó và cần làm điều đó trong thời gian dài. Nhưng trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết số ca tử vong do thuốc lá  và các căn bệnh ung thư có liên quan đến khói thuốc ngày một tăng cao. Hút thuốc lá được coi là nguy cơ hàng đầu trong bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, ưng thư phổi và bệnh tim mạch. Vì vậy, hãy bỏ thuốc từ bây giờ, chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, thứ được chứng minh là không độc hại và đã được nhiều nhà nước khuyên dùng để cai thuốc lá.

 

Trả lời