Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá

Thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp người nghiện thuốc lá giảm cơn thèm thuốc và dần dần sẽ bỏ được thói quen có hại đó. Dưới đây chúng tôi có một số gợi ý hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình cai nghiện thuốc lá.

TRONG BỮA ĂN

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá 1

Những người hút nhiều thuốc đồng nghĩa là đã hít một lượng khói thuốc lá độc rất lớn vào cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh lý phức tạp về phổi trong đó có ung thư phổi.
Trong bông cải xanh có chứa các chất sulforaphane – chất làm thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 – chất này sẽ giúp phổi tránh khỏi sự xâm nhập và phá hoại của các độc tố từ bên ngoài. Đồng thời ăn nhiều bông cải xanh sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh về tim mạch, tiêu hóa. Bổ sung bông cải xanh và trong thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện sức khỏe và bỏ được thuốc lá.

Cần tây

Chúng ta đều biết ăn nhiều rau xanh thì sẽ rất tốt cho sức khoẻ, với những người cai thuốc lá cũng vậy, bạn nên ăn nhiều rau hơn đặc biệt là cần tây. Cần tây được biết đến là loại rau giàu các chất có hiệu lực, trong đó có các acid amin tự do, tinh dầu và vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não, rất tốt cho người đang trong thời kì cai nghiện thuốc lá.

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá 2
Ngoài ra bạn cũng có thể thay cần tây bằng các loại rau củ khác như cà tím, dưa chuột, cà rốt , các loại đậu cũng có khả năng giúp cai thuốc lá.

Tuy nhiên không phải loại rau củ nào cũng tốt cho người đang cai thuốc lá, ngược lại, những loại rau ngọt có chứa nhiều glucose sẽ kích thích cơn thèm và khiến bạn hứng thú hơn với thuốc lá.

Một lưu ý nữa cho những người đang trong quá trình cai thuốc lá thì không nên ăn nhiều thịt bò. Vì thịt đỏ làm gia tăng hương vị thơm của thuốc lá.

CÁC LOẠI ĐỒ UỐNG

Sữa, các loại đồ uống pha sữa

Sữa làm cho thuốc trở nên đắng và khó chịu hơn. Một số người nghiện thuốc đã nói rằng họ không còn cảm thấy được hương vị thơm ngon thích thú của điếu thuốc sau khi uống một cốc sữa.

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá 3
Một số người không thích uống sữa thì chọn cách ngâm điếu thuốc vào sữa, sấy khô để hút, khi đó thuốc sẽ rất hôi và không còn giữ được mùi vị thơm ngon nữa.

Rượu vang

Trong khi hút thuốc lá là lúc bạn đang hít một lượng khói độc rất lớn vào cơ thể, quá trình này kéo dài sẽ gây nguy cơ các bệnh lý về phổi, bao gồm cả ưng thư phổi.

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá 4
Mỗi ngày uống một ly rượu vang đỏ sẽ giúp bạn giảm được 60% nguy cơ ung thư phổi. Đó là một nghiên cứu của một nhà nghiên cứu người Mỹ.
Tuy nhiên đừng quá lạm dụng rượu, nếu bạn không biết cách kiểm soát thì sẽ phản tác dụng.

Mật ong

Sử dụng mật ong thường xuyên, lưỡi sẽ quên đi vị đắng khét của thuốc lá thay vào đó sẽ thích nghi với vị ngọt từ mật ong.
Sau thời gian dài sử dụng mật ong thì các chuyên gia nhận ra nọc ong có tác dụng rất tốt trong quá trình cai nghiện. Sau khi uống, các chất có trong mật ong sẽ vào máu, lên não và giải độc tố nicotine trong não.

Những đồ ăn và thức uống cho người cai nghiện thuốc lá

Với những người mới nghiện thuốc hãy uống mật ong pha với chanh hoặc quất và nước theo tỷ lệ : 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội. Duy trì uống hỗn hợp này lâu dài để có được hiệu quả tốt nhất.

Để nhanh chóng cai được thuốc lá thì bên cạnh ăn uống những loại thực phẩm có lợi cho quá trình cai thuốc và tránh những loại đồ ăn đồ uống không phù hợp, bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt của mình để có được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời