Những bệnh có thể gặp phải nếu bạn vẫn còn hút thuốc

Một thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học Triển khai chương trình Phòng chống tác hại Thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016 thì theo thống kê, thuốc lá là nguyên nhân khiến 40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm và bình quân mỗi ngày có 100 người tử vong do hút thuốc lá. Trung bình cứ hai 2 giới thì có 1 người hút thuốc; 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà trong đó trẻ em và phụ nữ chiếm 2/3.

Những bệnh có thể gặp phải nếu bạn vẫn còn hút thuốc 1

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và có hơn 40 chất gây ung thư. Những căn bệnh do khói thuốc gây ra có thể kể đến như sau:

– Ung thư: theo thống kê có 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc. Khói thuốc cũng gây nên nhiều loại ung thư như: ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư bộ phận sinh dục,…

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Những người hút thuốc thường hay bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn so với những người không hút thuốc. Hút thuốc lá không gây cơn hen nhưng khiến bệnh hen nặng hơn, con số người chết vì bệnh này tăng gấp hai lần ở những người đã từng hoặc đang hút thuốc lá.

– Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam lẫn nữ, làm giảm khả năng sinh dục.

Không chỉ những người trực tiếp hút thuốc mới mắc bệnh mà khói thuốc lá cũng là mối đe dọa rất lớn đối với những người gián tiếp hít phải khói thuốc lá. Kết hôn với những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn 20% so với những người kết hôn với người không hút thuốc lá.

– Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá làm tăng nguy cơ bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, đẻ con thiếu cân hoặc gây các dị tật bẩm sinh ở trẻ,…

Những bệnh có thể gặp phải nếu bạn vẫn còn hút thuốc 2

– Khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ của trẻ. Trẻ em hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, viêm tai giữa, bệnh hen nặng hơn.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn là con sâu đục ruột gây tổn thất không nhỏ về kinh tế gia đình cũng như của toàn xã hội: hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo từ số tiền mua thuốc lá; tổng chi phí y tế điều trị liên quan đến thuốc lá ở các nước phát triển chiếm 6-15%; sơ suất của những người hút thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Nói như vậy, hút thuốc lá không đem lại lợi ích gì cả, vậy tại sao bạn còn hút?

Trả lời