Những phản ứng của cơ thể “hậu” cai thuốc lá

Dù bạn có đang là người hút thuốc lá hay không thì bạn cũng biết rằng xóa bỏ khái niệm “thuốc lá” trong đời sông là một điều có ý nghĩa. Khi một người trước đây thường trực nạp vào cơ thể một lượng nicotine độc hại và đột ngột ngừng cung cấp thì sẽ có diễn biến phản ứng như thế nào?

Cơ thể con người là một cỗ máy có cấu tạo và hoạt động hết sức phức tạp và rất nhạy bén, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng được dễ dàng được phát hiện. Do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể khi bạn bỏ thuốc lá.

– Trong khoảng 20  phút đầu tiên: Trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.

– Trong khoảng 8 giờ tiếp theo: Khi bạn không còn hút thuốc nữa thì lượng Nicotine cũng như mức độ carbon monoxide được cung cấp vào máu trước đó giảm đáng kể. Nồng đọ oxy trong máu cũng được đẩy lên mức bình thường.

– Trong khoảng 24 giờ: Tất cả lượng nicotine và carbon monoxide vđã bị loại khỏi cơ thể. Nguy cơ xay ra một cơn đau tim giảm đi. Vị giác và khứu giác của bạn cũng hoạt động trở lại sau 24 giờ.

– Trong khoảng 48 giờ: Lúc này mới là lúc bạn dùng ý chí và quyết tâm cai thuốc của mình vì sau 48 giờ những người cai thuốc sẽ cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng, hạ thân nhiệt, có cảm giác khô họng và bị ho. Nhưng bạn có thể vui mừng vì ở thời điểm này, Nguy cơ tổn thương đối với phổi đã được giảm đi.

– Trong 72 giờ sau: Phế quản giãn ra dần dần, dễ dàng hít thở hơn và bạn sẽ không còn bị ho.

– Sau 2 tuần: Ở giai đoạn này, người cai hút thuốc vẫn có cảm giác mệt mỏi, lo lắng và có thể bạn sẽ cần sự can thiệp của một liều thuốc chống trầm cảm. Nhưng hãy vui mừng vì sau 2 tuần hoạt động của phổi đã tăng 30%.

– Giai đoạn từ 1 tháng đến 9 tháng: tình trạng sức khỏe đượccải thiện rõ rệt: da sáng và hồng hào hơn và ít các triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi. Trong phổi thì các lông mao bắt đầu hoạt động tích cực để làm sạch phổi.

– Sau 1 năm: nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch do thuốc lá gây ra giảm hẳn 1 nửa.

– Sau 10 năm: nguy cơ bị lên cơn đau tim và mắc các bệnh ung thư giảm xuống mức bình thường như người không hút thuốc lá.

Nói ra để thất tác dụng của việc bỏ thuốc lá là rất to lướn. Dù không dễ dàng gì để bỏ đi một thói quen lâu năm nhưng hãy nghĩ đến tương lai và những gì bạn có thể có được để tiếp thêm động lực cho mình.

Trả lời