Phụ nữ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thuốc lá?

Ở Việt Nam tỉ lệ phụ nữ hút thuốc lá trực tiếp hút chỉ chiếm 1.4%, nhưng phần lớn phụ nữ hằng ngày đều phải tiếp xúc với khói thuốc lá từ gia đình, chỗ làm việc, môi trường xung quanh. Thuốc lá gây nên những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.

hut-thuoc-nu

Tác hại thuốc lá lên người phụ nữ là không hề nhỏ.

Tổn thương các noãn bào

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá hủy noãn bào là nguyên nhân gây vô sinh. Chất nicotine có trong thuốc lá ngăn chặn sự hình thành lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ này ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có 1 tinh trùng xâm nhập vào, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Nếu không có lớp vỏ, phôi có nhiều tinh trùng xâm nhập vào dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát.

Rối loạn chức năng ống Fallop (ống dẫn trứng)

Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2.2 – 4 lần so với người không hút thuốc. Một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển phôi trong ống chậm hơn dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay vị trí khác ngoài tử cung.
Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim, khi hai hormon này tiết ra quá nhiều ở người phụ nữ sẽ làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm hơn và nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra, dẫn đến phôi bị sảy thai tự phát.

Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Những người hút thuốc lá có tỷ lệ vô sinh nhiều hơn những người không hút thuốc không những vậy, việc điều trị còn kém hiệu quả hơn.

Các biến chứng về phụ khoa

Dù người phụ nữ có đang mang thai hay không thì thuốc lá cũng đều tác động đến cơ quan sinh sản và để lại hậu quả nghiêm trọng, làm giảm lượng hormon Estrogen trong cơ thể phụ nữ, thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bổ-sung-vitamin-cho-phụ-nữ-mãn-kinh-(4)

Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc thường là 1.74 năm. Triệu chứng này được lý giải do chất nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Thứ 2 là một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ Estrogen.

Hormon Estrogen bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh về tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh loãng xương. Nếu lượng hormon này mất đi cũng đồng nghĩa đời sống bình thường của phụ nữ cũng mất đi một phần.

Trả lời