Tag Archives: cai thuốc lá

Thuốc lá điện tử và sức khỏe giới tính

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ SẼ NÂNG CAO ĐỜI SỐNG TÌNH DỤC CỦA BẠN

Việc rối loạn sinh lý do hút thuốc cho đến thời điểm này đã không còn là chuyện đáng ngạc nhiên nữa, nhưng bạn có biết nếu chuyển sang thuốc lá điện tử, đời sống tình dục của bạn sẽ lên một nấc thang mới không?

Thuốc lá truyền thống đưa vào cơ thể chúng ta một lượng lớn chất độc hại, có thể làm cạn kiệt năng lượng, suy giảm thể lực và thậm chí làm giảm ham muốn tình dục của bạn. Nếu bạn không có ham muốn, thì thể lực hay năng lượng còn lại bao nhiêu đối với bạn cũng chẳng có ý nghĩa gì đúng không?

Khoa học nói gì?
Khoa học đã chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa hút thuốc lá và bệnh vô sinh liệt dương, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.25 phần trăm nam giới ở độ tuổi hai mươi đều sẽ trải qua những cơn rối loạn sinh lý này ít nhất một lần trong đời, và những người hút thuốc có khả năng mắc phải các chứng rối loạn này cao hơn 60%. Đối với đối tượng hút thuốc là nữ giới, thì khả năng bị mất ham muốn tình dục còn cao hơn, đặc biệt là những người đã đến ngưỡng 40 tuổi hoặc hơn. Và đến lúc này, thuốc lá điện tử có vẻ là một biện pháp giải quyết lý tưởng cho họ.

Thuốc lá điện tử là giải pháp hữu hiệu cho các quý bà qua tuổi 40

Hút thuốc làm giảm khả năng xử lí oxy cần thiết để duy trì việc lưu thông máu cho cơ thể và nicotine đã được chứng minh là có tác hại làm giảm khác năng điều tiết testosterone và gây thắt mạch máu, mà đây lại là những yếu tố cốt yếu cho một cuộc yêu nồng nhiệt. Điều này nghĩa là, những người hút thuốc trẻ tuổi đang nhìn thấy những ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá với đời sống tình dục của họ, dù họ không hề biết đến chuyện này cho đến nhiều năm sau đó.

Thuốc lá điện tử có thể giúp cải thiện đời sống tình dục của bạn như thế nào?
Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử vẫn còn là một lĩnh vực tương đối mới của nghiên cứu khoa học. Do đó, không có nhiều dữ liệu có thể chứng minh một cách thuyết phục rằng tinh dầu thuốc lá điện tử sẽ khiến cuộc yêu của bạn và tình nhân nồng nhiệt hơn. Nhưng cũng có những nghiên cứu y học đã chứng minh rằng thuốc lá truyền thống sẽ hủy hoại đời sống tình dục của bạn. Còn đây là những lợi ích mà các vaper đã trải nghiệm gần như ngay lập tức sau khi chuyển sang thuốc lá điện tử.

– Tăng cường thể lực: Chất hắc ín và các chất độc hại có trong thuốc lá truyền thống là hệ hô hấp yếu đi và giảm lượng oxy được hấp thụ vào cơ thể. Những yếu tố này sẽ là thể lực của bạn khi vào cuộc yêu. Nhưng các thiết bị thuốc lá điện tử sẽ loại bỏ hoàn toàn hắc ín và đa số chất độc hại, bạn có thể kéo dài cuộc yêu và khoái lạc của mình.

– Tăng ham muốn tình dục: Thuốc lá truyền thống khiến chúng ta thấy mệt mỏi và kiệt sức vì ảnh hưởng mà nó gây ra với tim và phổi. Những người vừa mới chuyển sang thuốc lá điện tử sẽ nhận thấy thể lực của mình đột ngột tăng lên. Nếu như có nhiều thể lực hơn, thì việc “có hứng” sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mệt mỏi. Các vaper truyền tai nhau về việc tăng ham muốn tình dục sau khi chuyển sang thuốc lá điện tử tầm một tuần.

– Tăng cảm giác sinh lý: Bạn đã từng cố bỏ thuốc lá dù chỉ trong vài ngày chưa? Bạn có nhận thấy bất kì thay đổi nào ở vị giác và khứu giác? Tất nhiên là có. Khi bỏ thuốc lá, chúng ta có thể ngửi thấy những mùi cách xa vài thước. Vị giác tăng lên cũng khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Hắc ín và các chất hóa học khác khiến các giác quan của cơ thể bị sai lệch. Những người không hút thuốc lá có thể ngửi thấy mùi thuốc dính trên tóc, răng và quần áo của những người hút. Chỉ đánh răng trước khi làm tình sẽ không thể loại bỏ được hoàn toàn mùi thiếu quyến rũ của khói thuốc lá. Nếu bạn tình của bạn là người không hút thuốc, hay nếu bạn muốn tham gia nhiều cuộc hẹn hò hơn, hãy đổi sang thuốc lá điện tử.

Anh Quốc : Bệnh viện ở Nottingham cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong khuôn viên bệnh viện

Bệnh viện đại học Nottingham NHS Trust cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong khuôn viên bệnh viện và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ cai nghiện thuốc lá.

Bệnh viện đại học Nottingham NHS Trust, sau khi thấy thành công của Scottish NHS Greater Glasgow and Clyde, đã quyết định cho phép sử dụng thuốc lá điện tử ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Giám đốc y tế ở bệnh viện đại học Nottingham NHS Trust, bác sỹ Stephen Fowkie, thông báo rằng lệnh cấm thuốc lá điện tử đã được loại bỏ và cho phép sử dụng thuốc lá điện tử với một số điều luật nhỏ. Bệnh nhân, người nhà và nhân viên được cho phép hút thuốc lá điện tử ngoài khuôn viên bệnh viện NUH nhưng vẫn không được phép làm thế bên trong phạm vi tòa nhà.

Quyết định này nhất trí sau khi xem xét lại chính sách cấm thuốc lá của NUH vào ngày 28/4, điều này cũng giúp Trust đẩy mạnh các dịch vụ giúp cai thuốc lá và giúp cho các bệnh nhân và 14500 nhân viên cảm thấy thoải mái hơn.

Trong một buổi phỏng vấn với truyền thông, bác sỹ John Britton, giáo sư môn dịch tễ học của đại học Nottingham và cũng là tác giả của Royal College of Physician (RCP) đã từng nói về giảm hại do hút thuốc lá đã nói: “Chúng ta cần khuyến khích tất cả bệnh nhân và người đến thăm bệnh có thói quen hút thuốc và buộc phải tránh trong viện được sử dụng nicotine dạng thuốc hay thuốc lá điện tử. Cho phép sử dụng thuốc lá điện tử là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện hóa lý tưởng bệnh viện không khói thuốc ở Nottingham”.

NUH quản lý Trung tâm y tế Queen, bệnh viện thành phố và Ropewalk House, và cung cấp dịch vụ cho hơn 2.5 triệu dân cư ở Nottingham và các khu vực cạnh đó. Bệnh viện NHS Trust là cơ sở đầu tiên, nhưng chắc cũng không phải cơ sở cuối cùng nới lỏng chính sách để nó có lợi hơn cho thuốc lá điện tử.

“Đơn giản, thiết thực, hiệu quả, nhân đạo”, thêm một bước tiến xa trong quá trình giảm những tác hại của thuốc lá, Clive Bates đã nhận mạnh trong một tweet của mình trên Twitter.

Clive Bates đã tweet: ““Đơn giản, thiết thực, hiệu quả, nhân đạo”, thêm một bước tiến xa trong quá trình giảm những tác hại của thuốc lá”

Thuốc lá điện tử và số người bỏ thuốc lá

Một nghiên cứu quan sát của Đại học Luân Đôn đã xác nhận mối tương quan tích cực giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thành công bỏ thuốc lá truyền thống. Bài báo được đăng trên The BMJ, một trong những từ báo y tế uy tín nhất thế giới vào ngày 14/9. Nghiên cứu phản biện lại những lo ngại về việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ khiến smoker không thực sự muốn bỏ thuốc lá. Các kết quả đồng tình với điều đó được đăng trong một bản báo cáo khác đăng trên Cocrane Library.

Các nghiên cứu sinh ở Đại học Luân Đôn thu thập dữ liệu từ Smoking Toolkit Study, một công cụ thông tin với mục đích phổ cập cho cộng đồng những tin tức và số liệu mới nhất về hút thuốc và cai thuốc ở Anh, và tham gia vào một cuộc khảo sát gia đình với đối tượng là những trẻ từ 16 tuổi trở lên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong năm ngoái, với việc sử dụng thuốc lá điện tử, thì số lượng người hút thuốc ở Anh đã giảm 18000 người. “Mặc dù con số này vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng nó vẫn có ý nghĩa lâm sàng vì những lợi ích lớn những người này có thể đạt được sau khi bỏ thuốc,” tác giả của nghiên cứu nói. Họ đã tính rằng, một người hút thuốc lá khoảng 40 tuổi sau khi bỏ thuốc lá, thì có thể có thêm 9 năm tuổi thọ so với những người không bỏ. Điều này hoàn toàn phù hợp với báo cáo của Trung tâm Ung thu tổng hợp của Georgertown Lombardi với kết quả giảm được 21% số người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá và có thêm được 20% năm tuổi thọ sau khi bỏ thuốc là chuyển sang thuốc lá điện tử.

Vì chỉ là một nghiên cứu quan sát, nên kết luận chắc chắn vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan tiêu cực đến NRT, gợi ý rằng các vaper trước đó đã từng thử các biện pháp thay thế nicotine khác. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên vì trước đó đã có thảo luận gợi ý rằng vaping là cách cai thuốc lá hiệu quả nhất, vì nó tạo ra cảm giác như đang hút thuốc.

ASH Ireland, một tổ chức chống hút thuốc rất đồng tình với nghiên cứu này và các thông tin nó cung cấp, tuy nhiên, chủ tịch của tổ chức, tiến sỹ Patrick Doorley đã nói rằng, vì các sản phẩm vape vẫn còn xa lạ với thị trường, nên họ vẫn cần nhiều thông số về các tác hại và lợi ích của nó, và hiện tại, họ vẫn trông chừng thị trường vaping và những nghiên cứu đang được tiến hành. Lời nói này trái ngược hẳn với nghiên cứu của Trường đại học y tế hoàng gia Anh khi họ cho ra kết quả rằng vaping an toàn hơn thuốc lá đến 95%.

Tại sao vẫn có nhiều sự e ngại hướng tới thuốc lá điện tử?

Tiến sỹ Doorley chỉ ra rằng mặc dù thuốc lá điện tử được cho là an toàn hơn thuốc lá thông thường, thì vẫn có những mối lo lắng về những ảnh hưởng nếu sử dụng lâu dài, ông nói “ASH Ireland vẫn khuyến cáo nên chú ý khi sử dụng thuốc lá điện tử cho đến khi các thông tin được rõ ràng hơn và có nhiều điều luật giới hạn hơn”, ông chia sẻ thêm rằng nhà chức trách cảm thấy an tâm hơn khi smoker sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine trong cá nhà thuốc vì chúng được cho là có tác dụng và an toàn và nhắc cho công chúng nhớ rằng họ chỉ nên sử dụng vaping nếu thực sự cần thiết.

Những lời nói như trên là dạng phát biểu sẽ tạo nên rất nhiều phản ứng từ các nhà hoạt đồng về y tế và các chuyên gia chống thuốc lá, vì họ tin rằng hiện nay đã có đủ bằng chứng và nghiên cứu chứng minh lợi ích của các sản phẩm vaping và vấn đề lớn nhất là những tin tức này lại không được đưa tới công chúng.

Kiến nghị về chiến dịch không khói thuốc ở New Zealand

NZ: KIẾN NGHỊ TỚI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC RÀ SOÁT LẠI LUẬT VAPE TRONG KHUÔN KHỔ CHIẾN DỊCH “KHÔNG KHÓI THUỐC”
Theo quy định mới liên quan đến thuốc lá điện tử sắp được triển khai tại New Zealand, ba chuyên gia về cai thuốc lá nghĩ rằng đã đến lúc những nhà lập pháp tại xứ sở Kiwi tập trung vào những bằng chứng khoa học chứng minh vaping là một công cụ cai thuốc lá hiệu quả và thuận tiện. Những bằng chứng khoa học này đã được đăng trên một bài báo trên NZ Herald.

New Zealand đang có tiến triển tốt với những chiến dịch giảm khói thuốc, và Bộ trưởng bộ y tế được biết đến là người đầu tiên đưa ra đề nghị hợp pháp hóa các loại tinh dầu có chứa nicotine, và chính phủ đã có ý định tiếp tục tăng thuế với thuốc lá truyền thống như một phần trong kế hoạch một New Zealand không khói thuốc vào năm 2025.

Clive Bates, giám đốc một cơ quan tư vấn và là một người ủng hộ vape nhiệt tình, với David Sweanor, với một luật sư người Canada đã hoạt động trong kiểm soát thuốc lá từ những năm 80 và Murray Laugesen, giáo sư của trường đại học Canterbury và một nhà nghiên cứu thuốc lá điện tử đã nói rằng, việc chuyển sang sử dụng các sản phẩm vape có thể mang lại nhiều lợi ích cho hơn nửa triệu người New Zealand đang hút thuốc.

Danh sách bằng chứng
Dưới đây là những luận điểm đã được chỉ ra:

– Theo Trung tâm y tế cộng đồng Anh, smoker chuyển sang sử dụng vape có thể tránh được 95% phần trăm những căn bệnh ung thư, tim mạch và đường hô hấp liên quan đến thuốc lá. Họ cũng sẽ có những lợi ích nhất định về sức khỏe cũng như tài chính, nhất là ở những đất nước thuốc lá bị đánh thuế nặng như New Zealand.

– Thật không đạo đức khi không cho phép smoker tìm đến một sản phẩm cung cấp nicotine nhưng an toàn hơn.

– Không có chứng cứ xác thực cho việc sử dụng vape sẽ khiến người trẻ hút thuốc. Chỉ có bằng chứng cho thấy mọi người đang sử dụng một sản phẩm an toàn hơn để giúp họ bỏ được thuốc lá.

– Người sử dụng thuốc lá điện tử chỉ bỏ tiền của chính mình ra khi chuyển từ hút thuốc lá sang vape, chứ không ảnh hưởng đến tài chính của cộng đồng.

– Mọi người đều biết hơi thuốc lá điện tử sẽ không gây tác hại như hơi thuốc lá thường, vì hơi thuốc lá điện tử chỉ là hơi nước.

– Những sản phẩm từ những nhà sản xuất uy tín rất được ưa chuộng và được xuất khẩu tới Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á mà không gặp phải vấn đề gì.

Các chuyên gia vẫn tiếp tục tranh luận nên cấp giấy phép thế nào cho các cửa hàng bán những sản phẩm này, và trong khi các nhà nghiên cứu gợi ý rằng nên cấp phép cho các vape shop và hiệu thuốc, thì có những ý kiến cho rằng thuốc lá điện tử nên được bán trong các siêu thị của New Zealand và những sản phẩm liên quan như pin và phụ kiện sẽ được bán trong vape shop. Họ cho rằng hiệu thuốc không phải là một nơi lý tưởng để bán thuốc lá điện tử, vì nhân viên hiệu thuốc không có đủ kiến thức hay hiểu biết về những sản phẩm này.

Các chuyên gia đồng ý việc nên có các quy định khác nhau cho smoker và vaper
Luận điểm tiếp theo mà họ bàn đến là vấn đề quảng cáo, chỉ ra rằng dù thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá và bán các sản phẩm này thực sự có lợi cho sức khỏe cộng đồng, thì chúng vẫn không nên được quảng cáo công khai. Phía chính quyền cũng đã nêu quan điểm, quy định về quảng cáo nên có sự khác biệt với những nhà bán thuốc lá điện tử với những nhà bán thuốc lá truyền thống.

Bates, Sweanor và Lausegen đã kết thúc bài báo của họ bằng cách đề cập đến những tranh luận về vaping ở nơi công cộng. Họ nhấn mạnh lại bài báo của Y tế cộng đồng Anh đã chỉ ra rằng không nên để smoker và vaper ở chung một không gian, và cũng đã nói “Thật sai trái khi không cho phép vaper có một không gian riêng”.

Có nên cho phép sử dụng thuốc lá điện tử ở nơi làm việc?

PHE KHẲNG ĐỊNH RẰNG NÊN CHO PHÉP SỬ DỤNG VAPE Ở NƠI LÀM VIỆC

Theo : Diane Caruana
Sau kết luận thuốc điện tử an toàn hơn thuốc lá đến 95%, PHE đã phát hành hướng dẫn cho nhân viên để đảm bảo rằng những người hút thuốc đang chuyển sang sử dụng vaping cảm thấy được ủng hộ và khuyến khích bỏ thói quen chết người của mình.

PHE đang đề xuất với các chủ doanh nghiệp cho phép nhân viên là vaper có thêm một chút thời gian nghỉ, vì vaping cung cấp nicotine ít hơn hút thuốc nên họ cần sử dụng nhiều hơn. Các doanh nghiệp được kêu gọi để thiết kế một căn phòng đặc biệt trong nhà dành cho vaper, vì buộc vaper sử dụng thiết bị của mình bên ngoài với người hút thuốc sẽ làm nỗ lực bỏ hút thuốc của họ bị lung lay. Đã có thông tin là khói của thuốc lá điện tử sẽ gây kích ứng cho những người có bệnh về đường hô hấp, đó là lý do tại sao họ cần một không gian riêng dành cho vape.

PHE khuyến khích nên để vaper có thể dùng thuốc lá điện tử ở nơi làm việc ở một khu riêng

Một lý do khác để khuyến khích nhân viên sử dụng vape trong nhà là để hạn chế cái nhìn từ công chúng. Chúng ta đã thấy buộc người hút thuốc dùng thuốc lá ở bên ngoài đã khiến lũ trẻ bị ảnh hưởng và học đòi làm theo, chuyện này nên được tránh khi sử dụng vape. Nơi duy nhất vaping nên bị cấm là ở trường hay các nơi làm việc có trẻ nhỏ, trích bài hướng dẫn.

Vaping là phương pháp giúp bỏ thuốc lá thịnh hành nhất ở UK
Trong một bài báo, giáo sư Kevin Fenton, giám đốc sức khỏe của PHE đã nói, “các bằng chứng cho thấy vaping an toàn hơn thuốc lá và thuốc lá điện tử giúp người hút thuốc bỏ thuốc đã rõ ràng”, cho thấy PHE đã bỏ hết sự e dè trước đó với thuốc lá điện tử.

Tổ chức này cho biết có 2.8 triệu người sử dụng thuốc lá điện tử ở Anh, đa số họ là người từng hút thuốc và đang hút thuốc và một số trẻ vị thành niên đã học theo thói quen đó. Điều này khiến việc sử dụng vape được ưu ái hơn cho những người muốn bỏ các loại thuốc lá độc hại. Thông tin đã nói ở trên được công bố lần đầu ở một họi nghị chuyên đề tổ chức vào ngày 6/7 với sự phối hợp của tổ chức nghiên cứu ung thư Anh.

PHE đã nhấn mạnh việc phân biệt giữa hút thuốc và dùng vape, nhắc nhở các nhà tuyển dụng rằng sự khác biệt này nên được chú ý khi tạo quy định cho nơi làm việc, để có thể xem xét rõ ràng lợi ích và tác hại đi kèm cùng chính sách đó.

Thuốc lá điện tử cứu sống hơn 50000 người mỗi năm ở Anh

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CỨU MẠNG HƠN 50.000 NGƯỜI Ở ANH MỖI NĂM

Kết quả nghiên cứu do các chuyên gia của một trường đại học Anh vừa công bố cho biết việc chuyển từ hút thuốc lá thông thường sang hút thuốc lá điện tử (e-cigarettes) có thể cứu sống được hơn 50.000 người hút thuốc ở nước này mỗi năm.
Nghiên cứu của giáo sư Robert West và tiến sỹ Jamie Brown của trường Đại học University College London chỉ ra rằng cứ mỗi 1 triệu người hút thuốc ở Vương quốc Anh chuyển từ hút thuốc lá sang hút thuốc lá điện tử thì sẽ ngăn chặn được hơn 6.000 người chết sớm mỗi năm.
Như vậy, nếu tất cả 9 triệu người hút thuốc lá hiện nay ở nước này chuyển sang hút thuốc lá điện tử thì sẽ có 54.000 người được cứu sống mỗi năm.

Kết quả nghiên cứu trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi chính phủ các nước quy định chặt chẽ hơn việc quảng cáo và tiếp thị thuốc lá điện tử, đồng thời cấm việc hút thuốc lá điện tử ở trong nhà do lo ngại rằng thanh thiếu niên có thể học đòi hút thuốc lá điện tử rồi sau đó chuyển sang hút thuốc lá thông thường.

Theo Chính phủ Anh, nước này sẽ không cấm hút thuốc lá điện tử ở trong nhà, nhưng sẽ áp dụng thêm các quy định liên quan đến việc tiếp thị, bán hàng cũng như nội dung quảng cáo sản phẩm này trong thời gian tới.

Ngay trong cộng đồng y tế cũng có sự chia rẽ về vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử. Một số chuyên gia cho rằng thuốc lá điện tử chỉ là bình phong cho ngành công nghiệp thuốc lá để “bình thường hóa lại” việc hút thuốc, trong khi một số khác lại cho rằng thuốc lá điện tử là công cụ hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá rất đắc lực.

Giáo sư Ann McNeill của Đại học King’s College London cho rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm mới và mặc dù chưa có tất cả các câu trả lời cho câu hỏi về tác động đến sức khỏe trong dài hạn, nhưng chắc chắn sản phẩm này an toàn hơn nhiều so với thuốc lá thông thường – nguyên nhân dẫn đến tử vong của hơn 6 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Thuốc lá điện tử có thể giúp chúng ta cai thuốc một cách hiệu quả?

BẠN CÓ BIẾT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ THỂ GIÚP BẠN CAI THUỐC MỘT CÁCH HIỆU QUẢ?

Vaping là hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị thuốc lá điện tử. Hơi nước mà bạn hít vào thông qua thiết bị này là những tinh dầu được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên mà nhà sản xuất điều chế vào đó một lượng nicotine nhất định với các mức như 0%, 0,3%, 0,6%,… mà không hề có hại đến sức khỏe.
Bạn thực sự có thể từ bỏ thuốc lá khi đến với thuốc lá điện tử.
Thực chất của việc nghiện thuốc lá là bạn đang nghiện nicotine hoặc có thể do bạn thích một không gian được khói thuốc vây kín. Thuốc lá điện tử cũng sẽ cung cấp một lượng nicotine nhất định phù hợp với nhu cầu của bạn nhưng không phải bằng việc đốt cháy tạo ra khói mà là chuyển hóa tinh dầu thành hơi nước vì vậy mà hệ hô hấp của bạn sẽ không phải chịu những tác động xấu gây hại đến sức khỏe, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ còn thích thú hơn nữa nếu cầm một thiết bị thuốc lá điện tử trên tay bởi bạn sẽ được chìm đắm trong những làn khói dày đặc cùng hương thơm dễ chịu vô cùng.

Bạn thậm chí có thể cai được nicotine.

Mỗi người đến với thuốc lá điện tử đều vì một mục đích khác nhau, có những người chỉ đơn giản là chơi khói, có người muốn tìm đến một lượng nicotine lớn hơn thuốc lá mà lại không gây hại đến hệ hô hấp, có người muốn lại cai thuốc và bỏ hẳn việc nạp nicotine vào cơ thể. Nếu bạn đang thực sự nghiện nicotine ở mức độ nặng và nghĩ rằng mình không thể sống thiếu nó thì thử thuốc lá điện tử đi nhé. Hãy bắt đầu với mức nicotine như bạn mong muốn, sau đó giảm dần và cuối cùng là dùng tinh dầu 0 nicotine, như vậy là bạn đã cai được thuốc lá rồi. Để không bị bứt rứt khi không có gì đó cầm trên tay, hãy cứ yên tâm hút thuốc lá điện tử mà không lo ngại gì vì thuốc lá điện tử đã được chứng minh rằng không có chất độc nào gây hại đến cơ thể. Tuy nhiên, cũng có thể bạn hoàn toàn không muốn sử dụng bất kì thứ gì thì hãy cố gắng thoát li và hoạt động trong một vài giờ mà không nghĩ đến nữa, lặp lại nó mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thành công thôi. Quá trình này thật không dễ dàng gì đối với những người đã hút thuốc lá lâu năm, nhưng hãy hành động vì chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Có rất nhiều điều thú vị mà chỉ khi là một người dùng thuốc lá điện tử bạn mới có thể khám phá.
Bạn biết không, có những người hút thuốc lá điện tử từng là những người nghiện thuốc lá nặng, họ đã thực sự cai được thuốc lá và quyết định ở lại với đại gia đình thuốc lá điện tử bởi có quá nhiều điều thú vị hấp dẫn và chờ đón họ. Một trong những điều thú vị đó, chúng tôi gọi là “nghệ thuật nhả khói”. Thuốc lá điện tử quả thực là một ngành công nghiệp mới và vô cùng hiện đại. Nói là “hiện đại” vì bạn không chỉ đơn giản là hít hơi nước cùng đủ hương vị yêu thích, không phải lo ngại vấn đề an toàn sức khỏe mà còn có thể làm nghệ thuật. Bạn nghĩ gì về một không gian tràn ngập khói và chính bạn lại tạo hình cho nó? Rất thú vị đúng không. Vậy thì hãy thử một lần và tự mình cảm nhận thay vì ngồi đây đọc bài viết này và tưởng tượng nhé!

Với thuốc lá điện tử, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ cai thuốc lá thành công và sống khỏe mạnh hơn với thuốc lá điện tử. Hãy đến với chúng tôi để được nhận sự tư vấn tận tình về cách cai thuốc lá với thuốc lá điện tử.

Hơn 40 chuyên gia lên tiếng phản đối lệnh cấm nicotine ở Úc

ÚC: 40 CHUYÊN GIA LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI LỆNH CẤM NICOTINE

Bài viết được dịch theo bài đăng trên Vaping360 của tác giả Jim McDonald

Một nhóm chuyên gia quốc tế đã đứng lên để bảo vệ cho thuốc lá điện tử khỏi lệnh cấm nicotine của Úc.

Người hút thuốc lá điện tử đang đấu tranh để lật đổ lệnh cấm nicotine ở Úc đã có thêm 40 đồng minh quan trọng. Giáo sư Colin Mendelsohn của Đại học New South Wales đã tìm được một nhóm chuyên gia có tiếng tăm của Úc và quốc tế, và đã thay mặt nhóm chuyển lời tới chính phủ.

Giáo sư Mendelsohn nói ở Úc, đã có 3 triệu người hút thuốc có ý muốn bỏ nhưng liên tục thất bại. Ông nói chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử là cách ít độc hại và rẻ hơn cho những người hút thuốc không thể hoặc không muốn bỏ thuốc lá. “Sử dụng thuốc lá điện tử có thể thỏa mãn nhu cầu nicotine của người hút thuốc và tạo cho họ cảm giác như đang hút thuốc, thứ cảm giác mà nhiều người hút thuốc cảm thấy nhớ sau khi bỏ và dẫn đến việc họ hút thuốc trở lại”, tiến sĩ Mendesohn phát biểu trong một bài báo, thông báo lời của nhóm chuyên gia tới Therapeutic Goods Administration.

“Đã có một sự đồng thuận trong giới khoa học là, thuốc lá điện tử chỉ hại bằng năm phần trăm của thuốc lá. Đồng thời, sẽ có hai trong ba người hút thuốc lá ở Úc sẽ phải chết sớm vì những chứng bệnh do hút thuốc lá nếu họ tiếp tục,” Ông nói thêm.

Đây có phải khoảnh khắc của những người dùng thuốc lá điện tử ở Úc không?
Đã có hy vọng lập trường cứng rắn của Úc về nicotine có thể được nhượng bộ phần nào. Trong bài báo “Hội đồng ung thư bị chia rẽ vì thuốc lá điện tử,” có 9 tờ báo đã đăng rằng nhà nghiên cứu Ron Borland đã xưng đột với tổ chức của mình vì lệnh cấm nicotine. Cho tới hiện tại, lập trường của Hội đồng ung thư vẫn là nicotine nên tiếp tục bị cấm.

Nhưng Borland nói, thuốc lá điện tử đang bị đối xử như cocaine và heroin trong khi thuốc lá truyền thống vẫn được kinh doanh rộng rãi. Và đó là một lý luận rất khó để phản biện.

“Tôi chỉ không hiểu được logic này thôi, thuốc lá là dạng độc hại của nicotine thì vẫn được kinh doanh tự do, trong khi thuốc lá điện tử là công cụ đưa nicotine an toàn hơn lại bị HIệp hội nghiên cứu hóa chất cấm,” Giáo sứ Ann McNeill của Kings College London phát biểu.

Giáo sư McNeill là tác giả chính của bài báo chứng minh cho thuốc lá điện tử của Y tế cộng đồng Anh vào năm ngoái, cũng đã được Mendelsohn gửi tới cho chính phủ Úc. “Tình hình hiện tại của Úc cũng đang cố tình bảo vệ cho thị trường thuốc lá, khuyến khích người dân hút thuốc và tăng tỉ lệ các căn bệnh do thói quen này gây ra,” bà chia sẻ.

Những người đã ký tên vào bình luận Mendelsohn gửi cho chính phủ là những người có tiếng nói trên thế giới, những chuyên gia về thuốc lá và nicotine. Trong số họ, còn có một số người có địa vị ở New Zealand, đất nước đã đang trong quá trình hợp pháp hóa vaping có nicotine.

Hãy cùng nhau đưa thuốc lá điện tử đi lên và cai thuốc lá ngay từ hôm nay.

Thuốc lá điện tử, biện pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất?

Cách cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay đã được chứng minh

Rất nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử hay vaping là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với thuốc lá truyền thống. Ngắn gọn, một trong những lý do để lựa chọn thuốc lá điện tử thay vì thuốc lá truyền thống : thuốc lá truyền thống  rất độc hại.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, hút thuốc lá truyền thống gây hại cho gần như mọi bộ phận trên cơ thể. Phổi là cơ quan thiệt hại nặng nhất khi một người hút thuốc hít gần 4.300 hoá chất, trong đó có 69 hoá chất gây ung thư có trong thuốc lá truyền thống.

Cứ 5 trường hợp tử vong tại Hoa Kì lại có 1 trường hợp có liên quan tới thuốc lá truyền thống, rơi vào khoảng 443.000 người Mỹ mỗi năm, bao gồm cả trẻ trong bụng mẹ do người mẹ  mang bầu hút thuốc lá truyền thống. Con số này gấp 10 lần số người đã chết trong các cuộc chiến. Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ 2-4 lần và tăng nguy cơ ung thư phổi 25 lần!!!!

Thuốc lá điện tử chắc chắn là 1 sự lựa chọn lành mạnh hơn. Trong một bình tinh dầu thuốc lá điện tử : Propylene Glycol(PG),     Vegetable Glycerin (VG) và Flavour ( hương liệu). Đầu tiên PG là một phụ gia thực phẩm phổ biến hiện nay, được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. VG là   một loại dầu ngọt và dày có nguồn gốc từ các loại thực vật như bắp. Tinh dầu thuốc lá điện tử có thể có hoặc không có nicotine bởi vậy người dùng có thể cai nghiện mà không cần trải qua các cơn thèm thuốc do thiếu nicotine. Hương liệu trong thuốc lá điện tử là các hương liệu được sử dụng trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Hiệp hội phòng chống ung thư Mỹ đã công khai tuyên bố các sản phẩm thay thế nicotine như thuốc lá điện tử hay vaping, giúp làm giảm triệu chứng thèm nicotine. Chỉ một năm sau khi chuyển từ thuốc lá truyền thống qua thuốc lá điện tử , nguy cơ nhồi máu cơ tim của một người đã giảm mạnh. Trong vòng 2-3 năm, nguy cơ đột quỵ giảm xuống bằng với người không hút thuốc. Trong thời hạn 5 năm, nguy cơ các bệnh về miệng, họng, thực quản, và ung thư bàng quang giảm hơn một nửa. Sau mười năm sử dụng thuốc lá điện tử nguy cơ ung thư phổi giảm bằng với người không hút thuốc.

Các Nguy Cơ Tiềm Ẩn Của Thuốc Lá Và Khói Thuốc Lá

Các chất hóa học độc hại có trong thuốc lá và khói thuốc lá

Ngoài mùi hôi của khói thuốc lá so với mùi hương không gây khó chịu của thuốc lá điện tử, đốt thuốc lá truyền thống tạo ra khói là hỗn hợp những chất độc hại ảnh hưởng không chỉ đến người hút thuốc, những người hít phải cũng bị tổn hại không ít đến sức khoẻ.

HOÁ CHẤT CÓ TRONG THUỐC LÁ

Acetaldehyde: có thể gây ung thư.

Acetone: chất kích thích: có thể gây thiệt hại thận và gan.

Acrolein: cực kỳ độc hại.

Acrylonitrile: nghi ngờ gây ung thư của con người.

1-aminonaphthalene: gây ung thư.

2-aminonaphthalene: gây ra ung thư bàng quang.

Amoniac: làm tăng huyết áp.

Benzen: chất gây ung thư.

Benzo [a] pyrene: gây đột biến và gây ung thư cao

1,3-butadien: có thể gây ung thư.

Butyraldehyde: thiệt hại niêm mạc mũi và phổi.

Cadmium: một kim loại nặng và độc tính cao

Carbon Monoxide: giảm chức năng tim và cơ bắp.

Catechol: gây kích ứng đường hô hấp và viêm da.

Chromium: kim loại nặng và các chất gây ung thư.

Cresol: làm hô hấp trên, mũi và họng.

Crotonaldehyde: ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

Formaldehyde: chất gây ung thư

Hydrogen Cyanide: chất độc gây chết người

Hydroquinone: ảnh hưởng đến  hệ thống thần kinh trung ương.

Isoprene: kích thích da, mắt và màng nhầy.

Chì: gây tổn thương não

Methyl Ethyl Ketone: suy yếu hệ thống thần kinh trung ương.

Nickel: gây ra bệnh hen phế quản và là một chất gây ung thư được biết đến.

Nicotin là: tăng nhịp tim và huyết áp, yếu tố gây nghiện

Nitric Oxide: liên quan đến Huntington, bệnh Alzheimer và bệnh hen suyễn và Parkinson.

NNN, NNK, và NAT: chất gây ung thư hoặc có thể

Phenol: thiệt hại cho gan, thận; hô hấp, tim mạch và hệ thần kinh trung ương.

Polonium – chất phóng xạ

PROPANAL: gây hại da, mắt và đường hô hấp hệ thống kích thích

Pyridin: gây kích thích mắt và đường hô hấp trên

Quinoline: gây tổn thương di truyền và là một chất gây ung thư có thể

Resorcinol: da và kích ứng mắt

Styrene: chất gây ung thư

Toluene: liên quan đến tổn thương não vĩnh viễn.

Và hàng ngàn hoá chất độc hại khác. Thật lạ là những người hút thuốc có thể sống lâu đến vậy với những thứ hoá chất chết người đó trong cơ thể.

Giáo sư tiến sĩ người Úc Karl Kruszelnicki nói rằng polonium có trong thuốc lá truyền thống tương đương với 200 lần chụp X-quang với một người hú t một gói thuốc một ngày.

HOÁ CHẤT CÓ TRONG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Các hoá chất và hợp chất có trong thuốc lá điện tử

Nicotine và chất tạo hương vị

Propylene glycol (không phải Ethylene glycol – chất gây độc hại). Được sử dụng trong thuốc xịt hen suyễn và khí dung. Một thí nghiệm sử dụng động vật xác định “không khí có chứa những hơi với số lượng lên đến điểm bão hòa là hoàn toàn vô hại”.FDA của Mỹ đã phân loại propylene glycol là “công nhận là an toàn”.

glycerol vegetable – dầu thực vật. Được sử dụng trong các loại thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm.

Các hoá chất khác có trong tinh dầu ( nếu đến từ các nhà sản xuất uy tin và chất lượng) là các thành phần có trong thức ăn và đã được chứng nhận là an toàn. Các thành phần an toàn nói trên tạo thành tinh dầu thuốc lá điện tử .

Qua các thí nghiệm cho thấy, rất it hoá chất gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá điện tử, và các dấu hiệu ảnh hưởng sức khoẻ  khi sử dụng thuốc lá điện tử chỉ xuất hiện rất ít, ít hơn khi sử dụng thuốc lá truyền thống và các biện pháp thay thế khác.

Không giống như khói thuốc, khói của thuốc lá điện tử không gây khó chịu và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vì sức khoẻ của bạn và nhưng người xung quanh, hãy sử dụng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, hãy đến với chúng tôi để sử dụng thử các sản phẩm thuốc lá điện tử và mua cho mình và người thân bạn bè để bảo vệ sức khoẻ của chúng ta.

 

 

Thuốc lá điện tử và cơ thể chúng ta

CHUYỂN TỪ THUỐC LÁ SANG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ GIÚP BẠN KHOẺ MẠNH HƠN.

với rất nhiều người hút thuốc lá mục tiêu đến với thuốc lá điện tử là để cai thuốc, một vài người khác lại thắc mắc rằng thuốc lá điện tử có phải là liệu pháp thay thế lành mạnh.

Cơ thể chúng ta có thể tự chữa lành rất nhanh mọi thương tổn nếu không tiếp xúc với các hoá chất độc hại có trong thuốc lá truyền thống. Các nhà khoa học nói rằng chỉ trong vòng một tháng phổi bạn có thể làm sạch các chất độc, các cặn gunky gây ung thư và bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Trong thực tế, một người bỏ thuốc lá trước 40 tuổi có thể sống khoẻ mạnh như một người chưa từng hút thuốc. Theo tiến sĩ Jonathan Samet một bác sĩ phổi ở Đại học Nam California, thuốc lá điện tử không chứa các chất độc hại như thuốc lá truyền thống và có thể dùng để cai thuốc.

Nhưng làm thế nào để tất cả mọi người biết đến điều này và chuyển qua dùng thuốc lá điện tử? Làm thế nào để họ biết sức khoẻ của họ đang được cải thiện?

Có một vài bằng chứng xác thực như Derrick Gurley ở Conyers, Georgia và cha của ông. Người cha bắt đầu chuyển sang thuốc lá điện tử 14 tháng trước, sau khi bị một cơn đau tim. Theo Gurley bác sĩ của cha mình cho biết các tắc nghẽn trong mạch máu của ông đã bắt đầu biến mất, bác sĩ khuyên ông nên tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử.

Các cộng đồng y tế cho rằng bỏ thuốc lá hoàn toàn là cách tốt nhất để cải thiện sức khoẻ của bạn, nhưng điều đó khá là khó khăn. Với hàng triệu người dân Mỹ nghiện thuốc lá, thuốc lá điện tử đã trở thành biện pháp thay thế được xã hội chấp nhận hơn để thay thế thuốc lá lâu dài.

Một nghiên cứu mặc dù nhỏ chứng minh một giả thuyết phổ biến : Đó là những tác động lâu dài đến chức năng của phổi từ thuốc lá điện tử phải nhỏ hơn và gần như không có so với thuốc lá truyền thống vì không có khói đốt.

Rose, một giáo sư tại đại học Duke, cho biết đó là điều không thể chối cãi, lượng carbon monoxide thở ra từ người hút thuốc lá điện tử ít hơn những người hút thuốc lá truyền thống.

Trong khi đó, một chiến dịch được CDC khởi xướng kêu gọi mọi người hãy chuyển qua dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống. Nhiều người vẫn dùng song song cả hai loại thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống khi mới dùng vì họ vẫn còn cảm giác thèm chưa bỏ được. Nhưng chỉ sau 1-2 tuần họ đã thấy ngán mùi khói thuốc. Các số liệu cho thấy chỉ 1 tháng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử lượng hút thuốc lá truyền thống đã giảm rõ rệt từ 1 gói 1 ngày chỉ còn 2 điếu 1 ngày.

“ Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới các bạn vô cùng đơn giản : hãy bỏ thuốc lá hoặc chuyển qua sử dụng thuốc lá điện tử”- theo lời của người phát ngôn CDC.

Trẻ em ngày nay lớn lên trong một xã hội mà việc hút thuốc không được chấp nhận nhưng nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử không gây nguy hiểm tới trẻ em.

Những người như như Derick Gurley và cha mình, họ mong muốn những người hút thuốc nên chuyển qua dùng thuốc lá điện tử. Hiện nay sức khoẻ của cha Gurley đã tốt hơn, bác sĩ của ông cho biết những tắc nghẽn trong động mạch đã dần biến mất và trái tim của ông hoạt động cũng tốt hơn.

Gurley 33 tuổi, cũng chuyển qua dùng thuốc lá điện tử cùng thời gian với cha mình. Ông cho biết ông cảm thấy hàng ngày dồi dào năng lượng và không còn ho tất cả thời gian. Ông cho biết rất nhiều người ở Nam Hoa Kì đã chuyển qua dùng thuốc lá điện tử và cũng nói thêm rằng không thấy ai vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá truyền thống.

Rose kết luận rằng : “Sử dụng thuốc lá điện tử hoàn toàn có lợi cho cơ thể, hãy sử dụng nó nếu bạn muốn cai thuốc và cải thiện sức khoẻ của mình”.

( Theo Healthline – tạp chí sức khoẻ Hoa Kỳ)

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ CÓ LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO??

BẠN ĐƯỢC GÌ HƠN KHI DÙNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người xung quanh theo nhiều cách khác nhau, vì vậy sự ra đời của thuốc lá điện tử tạo nên những lợi ích tuyệt vời.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử ở Úc chưa được xác nhận bởi Cục quản lí hàng hoá(TGA) do mức độ an toàn và hiệu quả sử dụng chưa được xác định bởi các cơ quan y tế của họ – và đó cũng là tình huống tương tự ở những nước khác.

Đó là lý do vì sao chúng ta và hàng ngàn người khác trên thế giới không được chính thức sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhưng thuốc lá điện tử đã được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong gần một thập niên ở khắp nơi trên thế giới.

Là một trong những người dùng thuốc lá điện tử, tôi đã rất hài lòng và không cảm thấy có bất kì sự bất tiện nào hay nguy hiểm tới sức khoẻ. Nếu không có thuốc lá điện tử, có lẽ tôi vẫn chưa cai được thuốc.

Tại thời điểm này, tôi đã tiếp cận được thuốc lá điện tử được vài năm. Ngoài việc tiết kiệm tiền ( khoảng 200$ một tuần với giá thuốc lá hiện nay và những gì tôi chi tiêu với thuốc lá điện tử), tôi còn trải nghiệm được nhiều lợi ích khác ngay vào lúc tôi chuyển từ thuốc lá truyền thống qua thuốc lá điện tử. Sau đây là một số lợi ích dễ nhận thấy ngay trong tháng đầu tiên.

 • Không còn thấy buồn nôn và sổ mũi vào buổi trưa chiều.
 • Không còn đờm và cảm thấy rát cổ
 • Nhịp tim giảm 20%
 • Vị giác được cải thiện
 • Tôi có thể đứng lên dễ dàng sau khi ngồi xổm và không cảm thấy như sắp té.
 • Cân bằng được cải thiện
 • Thời gian phản ứng với những thứ xung quanh được cải thiện
 • Quần áo, phòng ốc và xe của tôi không còn hôi mùi thuốc lá nồng nặc.
 • Tôi đã trở nên hoà đồng và tự tin hơn.
 • Tôi không dễ cáu và hay nổi giận khó chịu.
 • Tôi không còn uể oải khi thức dậy vào sáng sớm và còn có thể hít đất, chạy bộ.
 • Cả ngày tôi cảm thấy dồi dào năng lượng, không mệt mỏi như lúc hút thuốc.
 • Không còn mất ngủ và cảm thấy khó thở vào ban đêm.
 • Không còn ho cả tiếng sau khi thức dậy
 • Trong ngày tôi không còn ho nhiều như lúc trước, tôi rất vui
 • Khả năng hấp thụ chất tốt hơn, tôi tăng cân và tăng chiều cao
 • Làm việc tập trung và hiệu quả hơn
 • Không còn cảm giác khó tiêu, ợ chua
 • Tay chân không còn lạnh run
 • Không còn nhạy cảm với tiếng ồn và hiện tượng ù tai không còn
 • Bớt viêm xoang
 • Khứu giác được cải thiện hơn rất nhiều
 • Sống lạc quan hơn
 • Vết thương và bệnh tật lành nhanh hơn

Và còn rất nhiều lợi ích khác. Thật khó để diễn tả hết bằng lời, nhưng thuốc lá điện tử thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi theo hướng rất tích cực. Tôi đã chuẩn bị nếu như thuốc lá điện tử không có tác dụng, nhưng kết quả thuốc lá điện tử cho tôi thấy những điều tuyệt vời nhất.

Những người bạn của tôi đã rất ngạc nhiên và hỏi bí quyết làm thế nào để tôi cai được thuốc, vì trước đây tôi là người nghiện thuốc nặng.

Không phải ai chuyển từ thuốc lá truyền thống qua thuốc lá điện tử cũng trải nghiệm giống tôi. Như đã đề cập, tôi là người nghiện thuốc nặng và bây giờ tôi đã hoàn toàn bỏ thuốc lá. Hãy vì sức khoẻ của bạn và của cộng đồng, ngay bây giờ hãy sử dụng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống.

CÁC CHUYÊN GIA Y TẾ NÓI GÌ VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Laura Crotty Alexsander là chuyên gia khoa phổi của bệnh viện cựu chiến binh San Diego có thể trả lời mọi câu hỏi về thuốc lá. Rất nhiều người hỏi cô về vấn đề cai thuốc, hay sử dụng các biện pháp cai thuốc khác như kẹo cao su, cô đều hướng họ tới sử dụng thuốc lá điện tử.

Các bệnh nhân của cô lại có câu hỏi mới : liệu thuốc lá điện tử có thật sự an toàn hơn thuốc lá truyền thống và có thực sự có lợi khi họ chuyển đổi không? Crotty trả lời : vấn đề này đã được nói đến rất nhiều lần và rộng rãi trên toàn thế giới và thật sự nhiều người đã cai được thuốc lá truyền thống và có rất nhiều tiến triển về sức khoẻ.

Các bác sĩ trên toàn thế giới đang gặp phải câu hỏi tương tự từ bệnh nhân của họ. Thực tế, thuốc lá điện tử đang được bán khắp mọi nơi như cửa hàng tiện lợi, xe thuốc, cửa hàng thuốc điện tử hay các đại lý phân phối thuốc lá, hầu như bất cứ nơi nào bán thuốc lá đều có thuốc lá điện tử. Thuốc điện tử đang được tuyên truyền mang lại lợi ích sức khoẻ bằng cách giúp người sử dụng bỏ thuốc lá. Tất cả những gì người sử dụng thuốc lá điện tử hút vào là hơi nước vô hại, cho người sử dụng cảm giác hút thuốc nhưng kém độc hại hơn nhiều.

Nhiều nhà khoa học sức khoẻ và môi trường chắc chắn về điều đó. Maciej Goniewick, một nhà độc chất học tại viện ung thư Roses ở New York cho biết: Đây là hơi nước và một phần nhỏ các chất có trong thực phẩm ta dùng hằng ngày, hoàn toàn vô hại. Chủ yếu, nó được tạo thành từ Propylen Glycol và Vegetable Glycerin, đã được nghiên cứu là vô hại và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khi đun nóng, các dung môi tạo ra hơi nước giống như khói thuốc lá nhưng hoàn toàn không độc hại và không hoá chất gây ung thư.

Gonewick cho biết thêm những gì chúng ta biết về thuốc lá điện tử đều đã được nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới và được những người hút thuốc lâu năm sử dụng trong thời gian dài.

Tất nhiên, nói về thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá và khuyên mọi người chuyển qua dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc là chuyện khá khó và cần làm điều đó trong thời gian dài. Nhưng trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết số ca tử vong do thuốc lá  và các căn bệnh ung thư có liên quan đến khói thuốc ngày một tăng cao. Hút thuốc lá được coi là nguy cơ hàng đầu trong bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, ưng thư phổi và bệnh tim mạch. Vì vậy, hãy bỏ thuốc từ bây giờ, chuyển sang dùng thuốc lá điện tử, thứ được chứng minh là không độc hại và đã được nhiều nhà nước khuyên dùng để cai thuốc lá.

 

18000 NGƯỜI ĐÃ BỎ THUỐC LÁ NHỜ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ NĂM 2015

18000 người đã bỏ thuốc lá nhờ thuốc lá điện tử năm 2015

Nghiên cứu ngày 14 tháng 9 năm 2016

Thuốc lá điện tử đã giúp 18000 người ở Anh bỏ thuốc lá trong năm 2015, theo nghiên cứu mới của UCL đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu UCL về sức khoẻ phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu về hút thuốc – trong đó cung cấp các thông tin mới nhất về hút thuốc lá và cai thuốc lá ở Anh – và các dữ liệu về tỷ lệ phần trăm của những người đã bỏ được thuốc lá.

Không có bằng chứng rằng thuốc lá điện tử khiến nhiều người cố gắng bỏ thuốc lá, nhưng trong khoảng thời gian này, khi nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử, rất nhiều người đã thành công bỏ được thuốc lá.

Người ta ước tính rằng 2,8 triệu người ở Anh. Và họ là những bằng chứng thuyết phục nhất về lợi ích của thuốc lá điện tử ở Anh.

Nhưng cách hiệu quả nhất để bỏ thuốc lá vẫn phải dùng thêm thuốc theo toa và hỗ trợ chuyên nghiệp từ các dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá.

Thuốc lá giết chết hơn 100.000 người mỗi năm và vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.

Giáo sư Robert West ( trung tâm nghiên cứu sức khoẻ UCL Behaviour) cho biết : “Anh đôi khi bị chỉ trích vì quá tích cực trong thái độ đối với thuốc lá điện tử. Nhưng những dữ liệu chúng tôi nghiên cứu được và qui định của đất nước chúng tôi cho thấy rằng thuốc lá điện tử đáng được nhận sự hỗ trợ và biết đến rộng rãi của công chúng.”.

Alison Cox, giám đốc tại viện nghiên cứu ung thu ở Anh cho biết : “ từ bỏ hút thuốc có thể thực sự khó khăn nhưng nếu bạn cố gắng vẫn có thể làm được. Nếu bạn thực sự có quyết tâm, bạn có thể dùng thuốc lá điện tử để hỗ trợ việc bỏ thuốc của bạn.”

“thuốc lá điện tử có thể đóng một vai trò lớn trong việc giúp đỡ những người muốn bỏ thuốc lá và những bằng chứng cho đến nay cho thấy thuốc lá điện tử an toàn hơn nhiều so với thuốc lá. Nghiên cứu này cho thấy tác động tích cực của thuốc lá điện tử với những người nghiện nặng có nguy cơ tử vong”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho nghiên cứu về thuốc lá điện tử để bổ sung thêm hiểu biết của mọi người, và khuyến khích mọi người kết hợp thuốc lá điện tử với các phương pháp phổ biến, hiệu quả nhất như dùng thuốc theo toa của bác sĩ để đạt hiệu quả bỏ thuốc lá tốt nhất. Chúng tôi cam đoan với các bạn những nghiên cứu về thuốc lá điện tử cho thấy thuốc lá điện tử hoàn toàn không độc hại và có thể giúp các bạn bỏ thuốc lá”

(theo UCL.ac.uk, tạp chí Y tế Anh quôc, ngày 14 tháng 9 năm 2016)

Thuốc lá điện tử – Các nghiên cứu về y tế và môi trường

Thuốc lá điện tử – Các nghiên cứu về y tế và môi trường.

Thuốc lá điện tử đã tạo ra một cơn sốt trên thế giới trong thập kỷ qua. Chỉ trong 5 năm qua, doanh số bán hàng của thuốc lá điện tử đã tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí vẫn đang tăng nhanh hơn từng ngày.

Thuốc lá điện tử càng phát triển khiến nó trở thành đối tượng của các nghiên cứu chuyên sâu. Thuốc lá truyền thống sau nhiều năm nghiên cứu và thông báo về tác hại của nó, rất nhiều thông tin về tác hại đến sức khoẻ của thuốc lá điện tử dễ dàng tìm thấy trên mạng và truyền thông.

Rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu đã được thực hiện để kiểm tra thuốc lá điện tử theo nhiều cách khác nhau – thời gian trôi qua và công nghệ phát triển, nhiều nghiên cứu sẽ cung cấp hình ảnh tốt hơn về thuốc lá điện tử với vấn đề y tế và môi trường.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các nghiên cứu thuốc lá điện tử và một số kết quả, cả tích cực và tiêu cực, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy. Chúng tôi sẽ kiểm tra nghiên cứu (chất lượng không khí) y tế và môi trường.

 

Thuốc lá điện tử y tế nghiên cứu – ứng sự hiểu biết và so sánh chúng với thuốc lá truyền thống

 

Phần lớn các nghiên cứu kiểm tra tác hại y tế, rủi ro hoặc lợi ích của thuốc lá điện tử , và được thực hiện bởi nhiều tổ chức khác nhau, từ các cơ quan chính phủ để các trường đại học và nghiên cứu ngành công nghiệp tài trợ. Tiếp tục đọc cho một tổng quan về các nghiên cứu và các kết quả khác nhau.

 

Chất độc, nồng độ của chất gây ung thư trong thuốc lá điện tử

 

Kể từ khi họ đang bán trên thị trường như là một thay thế an toàn hơn để hút thuốc truyền thống, một số nghiên cứu đã tìm hiểu thành phần hoá học thực sự của một điếu thuốc điện tử .

 

Một nghiên cứu của Viện Ung thư Roswell Park 1 ví dụ kiểm tra 12 nhãn hiệu khác nhau cho sự hiện diện của bốn nhóm chất độc và có khả năng gây ung thư (carbonyls, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chất nitrosamine, và các kim loại nặng). 12 nhãn hiệu thuốc lá điện tử được so sánh với một ống hít nicotine thuốc. Trong khi hơi từ các thiết bị đã có chứa một số chất độc hại, mức độ độc tố là bất cứ nơi nào 9-450 lần thấp hơn trong khói thuốc lá – trong một số trường hợp, mức độ chất độc hại được so sánh với một lượng nhỏ được tìm thấy trong các thuốc hít.

 

Hiệu ứng cấp tính của thuốc lá điện tử

 

Các nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động cấp tính (hoặc ngay lập tức) của việc sử dụng thuốc lá hơi. Hàng trăm nghiên cứu về tác dụng trực tiếp của thuốc lá truyền thống đã được công bố trong những năm qua.

 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn hít hơi nicotine-truyền từ một thuốc lá điện tử ?

 

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Thomas Eissenberg tại Virginia Commonwealth University 2 xét bốn yếu tố – nồng độ nicotin, nồng độ cacbon monoxit, nhịp tim, ảnh hưởng chủ quan của người sử dụng. Nghiên cứu bao gồm 32 người tham gia trong 4 điều kiện riêng biệt – một người hút thuốc truyền thống, một trong những thương hiệu thuốc lá điện tử với một tinh dầu nicotine 18 mg, khác với một tinh dầu 16 mg, hoặc thuốc lá cuốn..

 

Trong năm phút đầu tiên, những người sử dụng thuốc lá truyền thống có nồng độ nicotin trong huyết tương, carbon monoxide, và nhịp tim cao hơn. Người sử dụng thuốc lá điện tử không trải qua một sự gia tăng rõ rệt nồng độ hoặc nhịp tim. Tuy nhiên họ đã ngăn chặn nicotine / thuốc lá xếp hạng kiêng.

 

Một nghiên cứu của Đại học Athens 3 kiểm tra tác động cấp tính của thuốc lá điện tử vào phổi. Những người tham gia được yêu cầu sử dụng thuốc lá điện tử trong 10 phút sau đó xét nghiệm đo điện trở đường thở được quản lý. Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ra sự gia tăng nhanh trong kháng đường thở kéo dài 10 phút trong phần lớn người tham gia.

 

Tác dụng trên tim và phổi

 

Một lĩnh vực khác mà thuốc lá điện tử đã được kiểm tra một cách khoa học là làm thế nào họ ảnh hưởng đến tim và phổi. Như bạn đã biết, thuốc lá truyền thống có thể có những tác động tàn phá đối với các cơ quan quan trọng.

 

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Konstantinos Farsalinos từ Hy Lạp 4 so thế nào một trái tim phản ứng với khói thuốc lá, và làm thế nào nó phản ứng với hơi thuốc. nhịp tim và huyết áp Những người hút thuốc ‘tăng vọt khi hút thuốc thuốc lá truyền thống. Nhưng những người sử dụng thuốc lá hơi chỉ có một sự gia tăng nhẹ huyết áp, và hầu như không có nhịp tim tăng.

 

Theo báo cáo TS Farsalinos ‘, “Thuốc lá điện tử không phải là một thói quen lành mạnh, nhưng họ là một thay thế an toàn hơn thuốc lá thuốc lá.” Nghiên cứu này mặc dù chỉ xem xét tác động ngay lập tức trên tim, vì vậy cần nghiên cứu thêm về tác động lâu dài.

 

Một nghiên cứu của Đại học Athens kiểm tra tác động cấp tính của thuốc lá điện tử có trên phổi cho thấy chúng làm tăng đáng kể sức đề kháng đường thở. Tuy nhiên, không thể so sánh với thuốc lá truyền thống đã được cung cấp, vì vậy thật khó để xác định xem đây là một trong thuốc lá điện tử cách nguy hiểm hơn những truyền thống.

 

Thuốc lá nghiên cứu và hơi môi trường – tác xác định về chất lượng không khí

 

Một khu vực nhiều nhà nghiên cứu đang tập trung vào là các tác động môi trường của thuốc lá điện tử. Làm thế nào chúng ảnh hưởng đến chất lượng không khí là mối quan tâm đặc biệt kể từ khi một trong những điểm chính trong số các nhà sản xuất và nhà bán lẻ là bạn có thể hút thuốc “bất cứ nơi nào.”

 

Một nghiên cứu đặt ra để hiểu làm thế nào sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Nếu bạn đã là một người hút thuốc hoặc được trong nhà của một người hút thuốc lá, bạn chắc chắn có thể làm chứng cho việc tác động thuốc lá truyền thống có chất lượng không khí trong nhà.

 

Một điều các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu này đã được so sánh khí thải thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống. Những gì họ thấy được rằng thuốc lá điện tử được sản xuất tiếp xúc rất nhỏ các chất gây nguy hiểm, đặc biệt là khi so sánh với thuốc lá truyền thống. Họ kết luận rằng thuốc lá điện tử không gây nguy cơ rõ ràng đến người ngoài.

 

Nghiên cứu này là một nỗ lực kết hợp giữa tư vấn cho sức khỏe, không khí, Thiên nhiên, môi trường xanh & A (ĐỔI), Trung tâm Khoa học tài nguyên không khí & Kỹ thuật (CARES) và Vapers Club Quốc. 5

 

Giống như bất cứ điều gì, nghiên cứu thêm là cần thiết

 

Kể từ khi thuốc lá điện tử vẫn còn tương đối mới, nó sẽ phải mất nhiều năm trước khi chúng tôi hiểu đầy đủ hơn về tác dụng y học và môi trường của thuốc lá điện tử. Điều gì, nếu bất kỳ, hậu quả sức khỏe lâu dài làm họ đặt ra? Trong dài hạn, là thuốc lá điện tử thực sự an toàn hơn những truyền thống?

 

Một điều rõ ràng là mặc dù – những ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá truyền thống là không thể phủ nhận. Với núi của nghiên cứu, và hàng triệu các ví dụ thực tế, nhiều người đã đánh thức vào mối nguy hiểm do hút thuốc – cả đối với sức khỏe của bạn và môi trường xung quanh của bạn.

Trong khi thuốc lá điện tử không phải là hoàn toàn vô hại, một số nghiên cứu đã kết luận họ là con đường ít nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống. Một lần nữa, nếu bạn đang tìm kiếm một thay thế lành mạnh, thuốc lá điện tử có thể cung cấp nicotine cơ thể của bạn mà không bao gồm nhiều tác hại của thuốc lá truyền thống.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả

Hút thuốc lá là một thói quen xấu nhưng vì trong thuốc lá chứa chất gây nghiện nên việc từ bỏ nó là điều không dễ dàng gì. Nếu bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng vẫn không hiệu quả, nếu không ngại thử một lần nữa bạn có thể làm theo một số gợi ý sau đây của chúng tôi.

Hãy nói rằng: “Ngày hôm nay tôi sẽ không hút thuốc”

Sẽ thật khó khăn khi thực hiện một chỉ tiêu hoàng tráng, vậy bạn hãy bắt đầu với một kế hoạch đơn giản, nhẹ nhàng hơn đó là trong một ngày “hôm nay”. Rồi đến ngày hôm sau, lại tự nhủ với mình tương tự như điều trước đó.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 1

Hãy luôn sẵn sàng đối đầu với sự cực khổ

Bạn sẽ thấy cực kỳ vất vả, mệt mỏi, chán nản và còn bực bội trong lần đầu bỏ thuốc. Thay vì lo sợ, thì bạn hãy chào đón nó. Hãy chuẩn bị đồ ăn, thức uống và một vài cuốn sách để dập tắt cơn đói thuốc. Và sau một vài tuần, bạn có thể hay cảm thấy đói bụng

Loại bỏ mọi thứ về thuốc lá

Hãy loại bỏ khỏi tầm mắt bạn những thứ liên quan đến thuốc có thể khiến bạn thèm thuốc. Và hãy làm một cuộc tổng vệ sinh để tống khứ thuốc lá ra khỏi nhà bạn nhé.

Sử dụng loại nicotine có lợi hơn

Đó có thể là băng dán nicotine, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít hoặc sử dụng thuốc lá điện tử với nicotine thanh lọc… sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc.

Sử dụng thuốc giúp cai thuốc lá

Nếu bạn đã quá nghiện thuốc lá và khó lòng từ bỏ nó thì hãy nhờ đến sự can thiệp của thuốc.  Và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin về các loại thuốc cai nghiện đáng tin cậy và hiệu quả. Dặc biệt hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các loại thuốc cai nghiện một cách tùy ý.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 2

Biết vấn đề bạn gặp phải là gì.

Nếu bạn đang là người hút thuốc là và trước đây từng bỏ thuốc thất bại, thì bạn hãy tìm ra lý do, vấn đề của mình lá gì để rút kinh nghiệm trong lần tiếp theo

Để có thể cai nghiện thuốc lá thành công thì bạn phải hết sức kiên trì.

Đừng bỏ cuộc

Dù đây là lần thứ mấy bỏ thuốc thì bạn cũng hãy cố gắng và kiên trì nhé. Nếu quyết tâm, có ngày bạn sẽ đạt được những gì mình mong đợi thôi.

Bạn có thể sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả!

 

Bỏ thuốc lá thành công từ trong suy nghĩ

Nếu bạn không phải là người có quyết tâm và ý chí khi cai thuốc lá thì câu chuyện sẽ trở nên khó khăn và trắc trở hơn rất nhiều. Muốn cai thuốc lá thành công hãy đối phó với chính mình trước tiên.

“Hay mình chỉ hút một hơi thôi rồi bỏ”, “Đây sẽ là điếu thuốc cuối cùng trong cuộc đời tôi”,…Những câu này chắc bạn đã tự nói với mình nhiều lần rồi phải không? Nhưng làm ơn, bạn hãy nói KHÔNG.

– Việc cai thuốc vô cùng khó khăn, tất nhiên, vì bạn đang phải đối đầu với chính bạn thân mình, chiến đấu mạnh mẽ hay nhẹ nhàng từ bỏ là quyền của bạn mà. Cai thuốc lá cả một quá trình, tuy nhiên dừng quá ép buộc mình mà hãy chỉ cần nhắc nhở bản thân ráng nhịn đến hết hôm nay thôi. Ngày mai hãy để ngày mai lo.

– Và ngày mai đến bạn cũng hãy nhắc bản thân rằng ” Chỉ cần cố gắng mỗi hôm nay nữa thồi”, cứ mỗi ngày mỗi ngày tự nhắc nhở bản thân như thế rồi 1 ngày “hôm nay”, 2 ngày “hôm nay”, nhiều ngày “hôm nay” và dần dần bạn sẽ thấy mình đã đi gần đến đích rồi. Thật đáng tự hào  phải không?

– Khi bạn đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất ban đầu thì khoảng thời gian sau đó sẽ chẳng thể làm khó bạn được nữa.

– Tự động viên mình, tự mình chiến thắng bản thân mình, đó là một quá trình của riêng bạn mà không ai có thể làm thay bạn hay chứng kiến bạn nhưng ai cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi đứng cạnh bạn mà không lo bị mùi thuốc lá làm phiền

Bạn nên nhớ rằng cái lúc mà bạn đốt điếu thuốc mà bạn cho là cuối cũng của mình lên cũng là lúc bạn giơ tay đầu hàng thuốc lá, đầu hàng sự quyến rũ chết người của nicotine rồi.

“Mật ngọt thì chết ruồi”, hãy khắc ghi những dòng trên đây vào tâm trí bạn, vì đó sẽ là phương pháp để bạn chống lại cơn nghiện trong bạn.

Viết nhật ký để cai thuốc lá

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng biện pháp viết nhật ký khi cai thuốc lá được nhiều người cho là hiệu quả và đưa lại tác dụng rất tốt.

Vậy bạn cần viết gì vào nhật ký của mình:

 • Trước hết khi bắt đầu hãy viết một lời tự nhắn nhủ gì đó với bản thân chẳng hạn, hãy nói về những lý do mà bọn chọn cai thuốc, nói về động lực của bạn và không quên nhắc nhở bản thân về những lợi ích mình đạt được sau khi cai thuốc lá.
 • Bạn hãy chia cuốn nhật ký của mình ra, hãy viết theo một trình tự nhất định theo diễn biến thời gian. Bắt đầu từ ngày bạn quyết định bỏ thuốc và suốt quá trình bạn thực hiện biện pháp cai thuốc lá.

Viết nhật ký để cai thuốc lá 1

Trong quá trình cai thuốc bạn cần:

 • Hãy viết rõ ra trong một ngày bạn đã lên cơn thèm thuốc bao nhiều lần, mức độ ra sao: ngày đầu tiên có khác gì với ngày thứ 2 hay không? Hãy ghi ra khoảng thời gian mà những cơn thèm thuốc kéo đến để những ngày sau đó bạn có biện pháp đối phó hợp lý nhất.
 • Hay cho bản thân mình biết rằng mình đã dùng những biện pháp gì để dập tắt cơn thèm thuốc: có thể là uống 1 cốc nước, uống 1 ly sữa, nhai kẹo bạc hà,… Và đừng quên nói rõ xem tác dụng của những biện pháp đó ra sao, cái nào mang lại hiệu quả hơn nhé.

Viết nhật ký để cai thuốc lá

 • Hãy viết ra những triệu chứng mà bạn gặp phải như mệt mỏi, nhức đầu, hay căng thẳng,…Những ngày sau đó có giảm bớt đi hay không.
 • Hãy xem lại và cảm nhận sự khác biệt của bản thân qua từng ngày và từng trang nhật ký. Từ cuốn nhật ký này bạn sẽ thấy được những thay đổi tích cực của bản thân mình để tiếp thêm động lực cho những ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện kế hoạch “tác chiến” với thuốc lá bạn cũng nên tìm hiểu về những điều mà bạn sẽ phải đối đầu để có chuẩn bị tinh thần phù hợp. Bạn cũng hãy tìm hiểu thêm các biện pháp cai thuốc khác để cùng lúc thực hiện và đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

 

Cai thuốc lá giúp tăng cân

Một số người hút thuốc không thể nào tăng cân được dù có  ăn uống đủ bữa và cung cấp đủ dưỡng chất. Thủ phạm chính không ai khác chính là thuốc lá.
– Thuốc là làm bạn chán ăn
 • Hút thuốc có xu hướng đốt cháy calo nhất định mỗi ngày, do đó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên hút thuốc cũng làm bạn có cảm giác chán ăn hoặc ăn ít hơn nên khi một bên vẫn tiếp tục đốt cháy calo còn một bên không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn  đến tình trạng thiếu hụt dinh dướng làm cho bạn gầy gò hơn.
 • Nicotine ngăn chặn sự thèm ăn: Thuốc lá chứa một lượng lớn chất Nicotine. Nicotine làm ức chế sự thèm ăn khi bạn hút thuốc. Hiện tại nicotine có thể gây trở ngại cho việc phát hành của insulin, một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến tăng đường huyết do đó làm chậm tín hiệu và kích thích tố mà gây cho bạn bị đói. Và khi bạn bỏ thuốc thì đồng nghĩa với lượng nicotine trong máu bạn giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hormon insullin.
Cai thuốc lá giúp tăng cân
– Bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn
 • Một điều đặc biệt là khi bạn bỏ thuốc lá thì vị giác và khứu giác cũng dần được hoạt động trở lại, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
 • Sau khi bỏ thuốc, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, giúp tiết nhiều mồ hôi, giải phóng những chất độc hại tích trữ trong cơ thể do quá trình bạn hút thuốc, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, tiêu tốn năng lượng thì sẽ ăn uống nhiều hơn.

Tuy nhiên nhiều người khi cai thuốc lá lựa chọn biện pháp đó là sử dụng những loại kẹo ngọt, trái cây, ăn nhiều chất bổ dưỡng nhưng không kiểm soát, không có chế độ ăn hợp lý gây tăng cân quá mức kiểm soát. Vậy nên sau khi cai thuốc hãy duy trì chế độ rèn luyện hợp lý và ăn uống điều độ để cơ thể có cân nặng hợp lý và dồi dào sức khỏe.

Những phản ứng của cơ thể “hậu” cai thuốc lá

Dù bạn có đang là người hút thuốc lá hay không thì bạn cũng biết rằng xóa bỏ khái niệm “thuốc lá” trong đời sông là một điều có ý nghĩa. Khi một người trước đây thường trực nạp vào cơ thể một lượng nicotine độc hại và đột ngột ngừng cung cấp thì sẽ có diễn biến phản ứng như thế nào?

Cơ thể con người là một cỗ máy có cấu tạo và hoạt động hết sức phức tạp và rất nhạy bén, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng được dễ dàng được phát hiện. Do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể khi bạn bỏ thuốc lá.

– Trong khoảng 20  phút đầu tiên: Trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.

– Trong khoảng 8 giờ tiếp theo: Khi bạn không còn hút thuốc nữa thì lượng Nicotine cũng như mức độ carbon monoxide được cung cấp vào máu trước đó giảm đáng kể. Nồng đọ oxy trong máu cũng được đẩy lên mức bình thường.

– Trong khoảng 24 giờ: Tất cả lượng nicotine và carbon monoxide vđã bị loại khỏi cơ thể. Nguy cơ xay ra một cơn đau tim giảm đi. Vị giác và khứu giác của bạn cũng hoạt động trở lại sau 24 giờ.

– Trong khoảng 48 giờ: Lúc này mới là lúc bạn dùng ý chí và quyết tâm cai thuốc của mình vì sau 48 giờ những người cai thuốc sẽ cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng, hạ thân nhiệt, có cảm giác khô họng và bị ho. Nhưng bạn có thể vui mừng vì ở thời điểm này, Nguy cơ tổn thương đối với phổi đã được giảm đi.

– Trong 72 giờ sau: Phế quản giãn ra dần dần, dễ dàng hít thở hơn và bạn sẽ không còn bị ho.

– Sau 2 tuần: Ở giai đoạn này, người cai hút thuốc vẫn có cảm giác mệt mỏi, lo lắng và có thể bạn sẽ cần sự can thiệp của một liều thuốc chống trầm cảm. Nhưng hãy vui mừng vì sau 2 tuần hoạt động của phổi đã tăng 30%.

– Giai đoạn từ 1 tháng đến 9 tháng: tình trạng sức khỏe đượccải thiện rõ rệt: da sáng và hồng hào hơn và ít các triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi. Trong phổi thì các lông mao bắt đầu hoạt động tích cực để làm sạch phổi.

– Sau 1 năm: nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch do thuốc lá gây ra giảm hẳn 1 nửa.

– Sau 10 năm: nguy cơ bị lên cơn đau tim và mắc các bệnh ung thư giảm xuống mức bình thường như người không hút thuốc lá.

Nói ra để thất tác dụng của việc bỏ thuốc lá là rất to lướn. Dù không dễ dàng gì để bỏ đi một thói quen lâu năm nhưng hãy nghĩ đến tương lai và những gì bạn có thể có được để tiếp thêm động lực cho mình.