Tag Archives: lời khuyên cai thuốc lá

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả

Hút thuốc lá là một thói quen xấu nhưng vì trong thuốc lá chứa chất gây nghiện nên việc từ bỏ nó là điều không dễ dàng gì. Nếu bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng vẫn không hiệu quả, nếu không ngại thử một lần nữa bạn có thể làm theo một số gợi ý sau đây của chúng tôi.

Hãy nói rằng: “Ngày hôm nay tôi sẽ không hút thuốc”

Sẽ thật khó khăn khi thực hiện một chỉ tiêu hoàng tráng, vậy bạn hãy bắt đầu với một kế hoạch đơn giản, nhẹ nhàng hơn đó là trong một ngày “hôm nay”. Rồi đến ngày hôm sau, lại tự nhủ với mình tương tự như điều trước đó.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 1

Hãy luôn sẵn sàng đối đầu với sự cực khổ

Bạn sẽ thấy cực kỳ vất vả, mệt mỏi, chán nản và còn bực bội trong lần đầu bỏ thuốc. Thay vì lo sợ, thì bạn hãy chào đón nó. Hãy chuẩn bị đồ ăn, thức uống và một vài cuốn sách để dập tắt cơn đói thuốc. Và sau một vài tuần, bạn có thể hay cảm thấy đói bụng

Loại bỏ mọi thứ về thuốc lá

Hãy loại bỏ khỏi tầm mắt bạn những thứ liên quan đến thuốc có thể khiến bạn thèm thuốc. Và hãy làm một cuộc tổng vệ sinh để tống khứ thuốc lá ra khỏi nhà bạn nhé.

Sử dụng loại nicotine có lợi hơn

Đó có thể là băng dán nicotine, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít hoặc sử dụng thuốc lá điện tử với nicotine thanh lọc… sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc.

Sử dụng thuốc giúp cai thuốc lá

Nếu bạn đã quá nghiện thuốc lá và khó lòng từ bỏ nó thì hãy nhờ đến sự can thiệp của thuốc.  Và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin về các loại thuốc cai nghiện đáng tin cậy và hiệu quả. Dặc biệt hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng các loại thuốc cai nghiện một cách tùy ý.

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả 2

Biết vấn đề bạn gặp phải là gì.

Nếu bạn đang là người hút thuốc là và trước đây từng bỏ thuốc thất bại, thì bạn hãy tìm ra lý do, vấn đề của mình lá gì để rút kinh nghiệm trong lần tiếp theo

Để có thể cai nghiện thuốc lá thành công thì bạn phải hết sức kiên trì.

Đừng bỏ cuộc

Dù đây là lần thứ mấy bỏ thuốc thì bạn cũng hãy cố gắng và kiên trì nhé. Nếu quyết tâm, có ngày bạn sẽ đạt được những gì mình mong đợi thôi.

Bạn có thể sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả!

 

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn

Hãy nghĩ cai thuốc lá là một trận chiến khốc liệt diễn ra giữa bạn và chính bạn. Và tất nhiên bạn không thể để mình trần mà xông trận được, bạn phải chuẩn bị cho mình một “bộ giáp” chắc chắn và kiên cố, đó chính là lên kế hoạch, hãy cho mình biết mình cần làm gì?

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn 2

– Việc cai thuốc lá không phải chỉ chấm dứt trong ngày 1, ngày 2 mà bạn phải trải qua một thời gian dài và đỏi hỏi người cai thuốc phải có ý chí và quyết tâm cao. Lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá là bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn bỏ thuốc lá. Để cai được thuốc lá, đầu tiên bạn cần xác định mức độ “nghiện thuốc” của mình để có thể đưa ra thời gian cai phù hợp tùy theo mức độ.

– Hãy đảm bảo đó là một kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Bạn phải cho mình biết mình nên làm gì và làm như thế nào, đừng làm qua loa, đại khái, sẽ rất nguy hiểm đó. Bạn hãy tách riêng ra, chia theo từng tiêu chí rõ ràng.

– Phương pháp của bạn là gì: Bạn lựa chọn cai thuốc đột ngột hay từ bỏ dần dần.

Hãy lên kế hoạch cho việc cai thuốc lá của bạn 1

Nếu là cai thuốc đột ngột bạn cần phải làm gì: ăn những thức ăn gì? Thời gian tập luyện thể thao như thế nào? Tìm hiểu về biện pháp cai thuốc đột ngột là như thế nào để thực hiện đúng cách bạn nhé.

Còn nếu bạn chọn cai thuốc bằng cách từ bỏ dần dần thì bạn sẽ giảm dần số lượng theo mức độ như thế nào? Khoảng cách những lần hút? Quá trình đó kéo dàu bao lâu?  Lợi ích từ việc cai thuốc dần dần sẽ giúp bạn không phải mất cân khi bỏ thuốc, dần dần chấp nhận hơn. Tuy nhiên cách này cũng có nguy cơ gây tái nghiên cao.

Dù là bạn làm theo phương pháp cai thuốc lá nào thì hãy chuẩn bị tinh thần đối phó và đưa ra một bảng kế hoạch hợp lý. Cũng đừng quá bắt ép bản thân khi chưa thực sự sẵn sàng bạn nhé.

Bỏ thuốc lá thành công từ trong suy nghĩ

Nếu bạn không phải là người có quyết tâm và ý chí khi cai thuốc lá thì câu chuyện sẽ trở nên khó khăn và trắc trở hơn rất nhiều. Muốn cai thuốc lá thành công hãy đối phó với chính mình trước tiên.

“Hay mình chỉ hút một hơi thôi rồi bỏ”, “Đây sẽ là điếu thuốc cuối cùng trong cuộc đời tôi”,…Những câu này chắc bạn đã tự nói với mình nhiều lần rồi phải không? Nhưng làm ơn, bạn hãy nói KHÔNG.

– Việc cai thuốc vô cùng khó khăn, tất nhiên, vì bạn đang phải đối đầu với chính bạn thân mình, chiến đấu mạnh mẽ hay nhẹ nhàng từ bỏ là quyền của bạn mà. Cai thuốc lá cả một quá trình, tuy nhiên dừng quá ép buộc mình mà hãy chỉ cần nhắc nhở bản thân ráng nhịn đến hết hôm nay thôi. Ngày mai hãy để ngày mai lo.

– Và ngày mai đến bạn cũng hãy nhắc bản thân rằng ” Chỉ cần cố gắng mỗi hôm nay nữa thồi”, cứ mỗi ngày mỗi ngày tự nhắc nhở bản thân như thế rồi 1 ngày “hôm nay”, 2 ngày “hôm nay”, nhiều ngày “hôm nay” và dần dần bạn sẽ thấy mình đã đi gần đến đích rồi. Thật đáng tự hào  phải không?

– Khi bạn đã trải qua khoảng thời gian khó khăn nhất ban đầu thì khoảng thời gian sau đó sẽ chẳng thể làm khó bạn được nữa.

– Tự động viên mình, tự mình chiến thắng bản thân mình, đó là một quá trình của riêng bạn mà không ai có thể làm thay bạn hay chứng kiến bạn nhưng ai cũng sẽ cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi đứng cạnh bạn mà không lo bị mùi thuốc lá làm phiền

Bạn nên nhớ rằng cái lúc mà bạn đốt điếu thuốc mà bạn cho là cuối cũng của mình lên cũng là lúc bạn giơ tay đầu hàng thuốc lá, đầu hàng sự quyến rũ chết người của nicotine rồi.

“Mật ngọt thì chết ruồi”, hãy khắc ghi những dòng trên đây vào tâm trí bạn, vì đó sẽ là phương pháp để bạn chống lại cơn nghiện trong bạn.

Viết nhật ký để cai thuốc lá

Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng biện pháp viết nhật ký khi cai thuốc lá được nhiều người cho là hiệu quả và đưa lại tác dụng rất tốt.

Vậy bạn cần viết gì vào nhật ký của mình:

  • Trước hết khi bắt đầu hãy viết một lời tự nhắn nhủ gì đó với bản thân chẳng hạn, hãy nói về những lý do mà bọn chọn cai thuốc, nói về động lực của bạn và không quên nhắc nhở bản thân về những lợi ích mình đạt được sau khi cai thuốc lá.
  • Bạn hãy chia cuốn nhật ký của mình ra, hãy viết theo một trình tự nhất định theo diễn biến thời gian. Bắt đầu từ ngày bạn quyết định bỏ thuốc và suốt quá trình bạn thực hiện biện pháp cai thuốc lá.

Viết nhật ký để cai thuốc lá 1

Trong quá trình cai thuốc bạn cần:

  • Hãy viết rõ ra trong một ngày bạn đã lên cơn thèm thuốc bao nhiều lần, mức độ ra sao: ngày đầu tiên có khác gì với ngày thứ 2 hay không? Hãy ghi ra khoảng thời gian mà những cơn thèm thuốc kéo đến để những ngày sau đó bạn có biện pháp đối phó hợp lý nhất.
  • Hay cho bản thân mình biết rằng mình đã dùng những biện pháp gì để dập tắt cơn thèm thuốc: có thể là uống 1 cốc nước, uống 1 ly sữa, nhai kẹo bạc hà,… Và đừng quên nói rõ xem tác dụng của những biện pháp đó ra sao, cái nào mang lại hiệu quả hơn nhé.

Viết nhật ký để cai thuốc lá

  • Hãy viết ra những triệu chứng mà bạn gặp phải như mệt mỏi, nhức đầu, hay căng thẳng,…Những ngày sau đó có giảm bớt đi hay không.
  • Hãy xem lại và cảm nhận sự khác biệt của bản thân qua từng ngày và từng trang nhật ký. Từ cuốn nhật ký này bạn sẽ thấy được những thay đổi tích cực của bản thân mình để tiếp thêm động lực cho những ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện kế hoạch “tác chiến” với thuốc lá bạn cũng nên tìm hiểu về những điều mà bạn sẽ phải đối đầu để có chuẩn bị tinh thần phù hợp. Bạn cũng hãy tìm hiểu thêm các biện pháp cai thuốc khác để cùng lúc thực hiện và đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

 

Cai thuốc lá giúp tăng cân

Một số người hút thuốc không thể nào tăng cân được dù có  ăn uống đủ bữa và cung cấp đủ dưỡng chất. Thủ phạm chính không ai khác chính là thuốc lá.
– Thuốc là làm bạn chán ăn
  • Hút thuốc có xu hướng đốt cháy calo nhất định mỗi ngày, do đó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên hút thuốc cũng làm bạn có cảm giác chán ăn hoặc ăn ít hơn nên khi một bên vẫn tiếp tục đốt cháy calo còn một bên không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn  đến tình trạng thiếu hụt dinh dướng làm cho bạn gầy gò hơn.
  • Nicotine ngăn chặn sự thèm ăn: Thuốc lá chứa một lượng lớn chất Nicotine. Nicotine làm ức chế sự thèm ăn khi bạn hút thuốc. Hiện tại nicotine có thể gây trở ngại cho việc phát hành của insulin, một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến tăng đường huyết do đó làm chậm tín hiệu và kích thích tố mà gây cho bạn bị đói. Và khi bạn bỏ thuốc thì đồng nghĩa với lượng nicotine trong máu bạn giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hormon insullin.
Cai thuốc lá giúp tăng cân
– Bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn
  • Một điều đặc biệt là khi bạn bỏ thuốc lá thì vị giác và khứu giác cũng dần được hoạt động trở lại, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
  • Sau khi bỏ thuốc, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, giúp tiết nhiều mồ hôi, giải phóng những chất độc hại tích trữ trong cơ thể do quá trình bạn hút thuốc, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, tiêu tốn năng lượng thì sẽ ăn uống nhiều hơn.

Tuy nhiên nhiều người khi cai thuốc lá lựa chọn biện pháp đó là sử dụng những loại kẹo ngọt, trái cây, ăn nhiều chất bổ dưỡng nhưng không kiểm soát, không có chế độ ăn hợp lý gây tăng cân quá mức kiểm soát. Vậy nên sau khi cai thuốc hãy duy trì chế độ rèn luyện hợp lý và ăn uống điều độ để cơ thể có cân nặng hợp lý và dồi dào sức khỏe.

Những phản ứng của cơ thể “hậu” cai thuốc lá

Dù bạn có đang là người hút thuốc lá hay không thì bạn cũng biết rằng xóa bỏ khái niệm “thuốc lá” trong đời sông là một điều có ý nghĩa. Khi một người trước đây thường trực nạp vào cơ thể một lượng nicotine độc hại và đột ngột ngừng cung cấp thì sẽ có diễn biến phản ứng như thế nào?

Cơ thể con người là một cỗ máy có cấu tạo và hoạt động hết sức phức tạp và rất nhạy bén, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng được dễ dàng được phát hiện. Do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể khi bạn bỏ thuốc lá.

– Trong khoảng 20  phút đầu tiên: Trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.

– Trong khoảng 8 giờ tiếp theo: Khi bạn không còn hút thuốc nữa thì lượng Nicotine cũng như mức độ carbon monoxide được cung cấp vào máu trước đó giảm đáng kể. Nồng đọ oxy trong máu cũng được đẩy lên mức bình thường.

– Trong khoảng 24 giờ: Tất cả lượng nicotine và carbon monoxide vđã bị loại khỏi cơ thể. Nguy cơ xay ra một cơn đau tim giảm đi. Vị giác và khứu giác của bạn cũng hoạt động trở lại sau 24 giờ.

– Trong khoảng 48 giờ: Lúc này mới là lúc bạn dùng ý chí và quyết tâm cai thuốc của mình vì sau 48 giờ những người cai thuốc sẽ cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng, hạ thân nhiệt, có cảm giác khô họng và bị ho. Nhưng bạn có thể vui mừng vì ở thời điểm này, Nguy cơ tổn thương đối với phổi đã được giảm đi.

– Trong 72 giờ sau: Phế quản giãn ra dần dần, dễ dàng hít thở hơn và bạn sẽ không còn bị ho.

– Sau 2 tuần: Ở giai đoạn này, người cai hút thuốc vẫn có cảm giác mệt mỏi, lo lắng và có thể bạn sẽ cần sự can thiệp của một liều thuốc chống trầm cảm. Nhưng hãy vui mừng vì sau 2 tuần hoạt động của phổi đã tăng 30%.

– Giai đoạn từ 1 tháng đến 9 tháng: tình trạng sức khỏe đượccải thiện rõ rệt: da sáng và hồng hào hơn và ít các triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi. Trong phổi thì các lông mao bắt đầu hoạt động tích cực để làm sạch phổi.

– Sau 1 năm: nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch do thuốc lá gây ra giảm hẳn 1 nửa.

– Sau 10 năm: nguy cơ bị lên cơn đau tim và mắc các bệnh ung thư giảm xuống mức bình thường như người không hút thuốc lá.

Nói ra để thất tác dụng của việc bỏ thuốc lá là rất to lướn. Dù không dễ dàng gì để bỏ đi một thói quen lâu năm nhưng hãy nghĩ đến tương lai và những gì bạn có thể có được để tiếp thêm động lực cho mình.

Tác hại của thuốc lá truyền thống

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân gây nên có bệnh về phổi, tim mạch,… Tuy nhiên có thực sự thuốc lá chỉ có bấy nhiêu tác hại hay không?

Qua các nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều hệ lụy đáng kinh ngạc, chắc chắn sẽ khiến bạn phải “mất ăn mất ngủ”, và nếu bạn đang là một người hút thuốc lá thì sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết mình nên làm gì tiếp theo.

– Trung bình 1 trong 5 ca tử vong tại Hoa Kỳ có nguyên nhân do thuốc lá. Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 50.000 người chết do tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Trung bình mỗi ngày có 4000 thanh niên hút điếu thuốc đầu tiên và 1/4 trong số đó tiếp tục hút thuốc hằng ngày.

– Số người phải sống với một căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá tại Hoa Kỳ lên đến 8.6 triệu người. Nguy cơ bị đau tim cao hơn 400% ở những người hút thuốc so với người không hút thuốc.

– Không chỉ có nam giới hút thuốc mà phụ nữ cũng hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong thời kỳ mang thai, đó là nguyên nhân của khoảng 1000 trẻ sơ sinh chết mỗi năm. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên có thể mắc các chứng bệnh như hen, suyễn, và thâm chí là hội chứng trẻ sơ sinh đột tử.

– Một điếu thuốc lá có chứa 69 độc tố có thể gây ung thư trong tổng số 4800 hóa chất. Cơ thể bạn đã phải bắt đầu trải qua những thay đổi làm tăng nguy cơ ung thư trong vòng 15 – 30 phút hít phải khói thuốc lá.

– Mỗi điếu thuốc sẽ lấy đi 11 phút tuổi thọ của bạn. Nếu bạn là một kẻ nghiện thuốc lá thì con số này thật kinh khủng. Tính trung bình một người nam hút thuốc lá sẽ giảm 13.2 năm tuổi thọ và 14.5 năm với nữ giới. Hút thuốc lá cũng làm cho tóc của bạn nhanh bạc hơn.

Liệu bạn đã hiểu hết về thuốc lá?

– Một con số thú vị đó là có khoảng 69% người đang hút thuốc lá muốn bỏ thuốc lá hoàn toàn. Nhưng bao nhiêu trong số đó đã bỏ thuốc lá thành công.

– Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm hút thuốc và uống rượu, thay vào đó hãy ăn uống ăn uống và tập thể dục. Ngay sau khi bỏ thuốc lá bạn sẽ cảm nhận được những sự thay đổi tích cực trong cơ thể mình.

Hút thuốc lá là một việc làm không hề tốt đẹp, nó chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn mà ngược lại nó không chỉ phá hủy sức khỏe của bạn mà làm ảnh hưởng rất nhiều đến vợ con bạn và kinh tế gia đình bạn. Hãy là một người chính chắn để biết mình nên làm gì. Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn cả.

Các bệnh ung thư và thuốc lá

Chúng ta đã quá quen với câu nói: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi. Nhưng bạn biết đấy, hút thuốc lá đâu chỉ gây nên ung thư phổi mà còn nhiều loại ung thư khác cũng có nguyên nhân chính là từ thuốc lá.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, nếu số người hút thuốc không giảm mà có xu hướng tăng lên thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 8 triệu người chết. Vậy những căn bệnh chết người đó là gì?

1. Ung thư phổi:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nếu như nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc lá là 1 thì ở những người hút thuốc lá là 10. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chết do mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút, còn ở phụ nữ là gấp 12 lần.

Nếu bạn hút thuốc càng lâu và số lượng càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn. Những người hút thuốc lá càng sớm thì càng nguy hiểm, trong khi đó độ tuổi hút thuốc lá đang ngày cành trẻ hóa.

Hút thuốc lá thụ động cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên từ 1.2 đến 1.5 lần.

2. Ung thư ở các bộ phận đầu và cổ

các bệnh ung thư và thuốc lá

-Ung thư thực quản: Người hút thuốc lá có nguy cơ phát bệnh cao gấp 8 – 10 lần so với người không hút thuốc.

– Ung thư thanh quản: 80% người bị ung thư thanh quản là do hút thuốc lá.

– Ung thư miệng: Đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt, ung thư miệng và ung thư vòm họng.

– Ung thư mũi: Tỷ lệ người hút thuốc phát bệnh ung thư mũi cao gấp đôi những người không hút thuốc.

3. Ung thư thận và bàng quang.

Ước tính có khoảng 40 đến 70% các ca tử vong do ung thư bàng quang là vì thuốc lá.

4. Ung thư tuyến tụy.

Túy tụy dễ bị ung thư do khói thuốc vào cơ thể tới tuyến tụy, qua máu và túi mật. Tổng số ung thư tuyến tụy do hút thuốc lá chiếm 30%.

5. Ung thư bộ phận sinh dục.

– Ung thư âm hộ: Đây là loại ung thư hiếm gặp, tuy nhiên phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư âm hộ gấp 2 lần.

– Ung thư tử cung: Có ít nhất 12 nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc lá càng lâu và càng nhiều thì tăng nguy cơ bị ung thư tử cung.

– Ung thư dương vật: Hiện tượng này phổ biến hơn ở những người nam hút thuốc lá.

Thuốc lá còn là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

6. Ung thư hậu môn và trực tràng

Một nghiên cứu diện rộng được tiến hành tại Mỹ đối với man và nữ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 – 100% so với những người không hút thuốc cùng lứa tuổi khác.

Thuốc lá không chỉ gây nên các căn bệnh ung thư nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người, mà nó cũng là nguyên nhân gây nên hàng trăm căn bệnh khác.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn

Thuốc lá được đánh giá là chất gây nghiện mạnh hơn cả cocain và heroin, vì thế để có thể bỏ được thuốc lá là điều không hề đơn giản chút nào. Bạn sẽ phải gặp những cơn đói thuốc thường trực ở những ngày đầu mới bỏ thuốc, vậy thì hãy chuẩn bị để chiến đấu với chúng nào.

Để có thể vượt qua cơn thèm thuốc một cách an toàn bạn cần:

– Chuẩn bị một vài món ăn vặt như kẹo ngậm vị bạc hà, chewing gum,… Hương thơm bạc hà mát lạnh, thông mũi, mang lại cảm giác sảng khoái sẽ giúp bạn quên đi mùi vị của thuốc lá.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn 1

– Một vài lát gừng tươi hoặc một tép tỏi: Gừng có tính nhiệt sẽ giúp bạn toát mồ hôi tạo cảm giác thư thái, sảng khoái hơn. Tỏi sẽ giữ ổn đinh cho huyết áp của bạn khi bạn bỏ thuốc. Hãy bổ sung nhiều gừng và tỏi tỏng bữa ăn hằng ngày.

– Để nhiều loại trái cây trong tủ lạnh: Hãy ra chợ và mua táo, cam, lựu, hoặc chuối,… về để sẵn trong tủ lạnh. Bất kể khi nào cảm thấy nhớ thuốc lá thì hãy mở tủ lạnh và thưởng thức một thứ trái cây tươi ngon nào đó, bạn sẽ chìm đắm trong vị ngon ngọt của trái cây chứ không phải là vị đắng của thuốc lá.

– Hãy uống sữa: Sữa sẽ làm cho mùi vị của thuốc tệ hơn và bạn sẽ không còn hứng thú với thuốc. Bạn cũng nên uống nhiều nước cam, ăn nhiều ớt Đà Lạt để bổ sung đủ lượng vitamin C đã mất trước đó.

Chuẩn bị cho cơn thèm thuốc của bạn 2

– Đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc du dương nào đó đúng gu âm nhạc bạn thích, hãy chìm đắm trong những giai điệu da diết, ngôn từ bay bổng để xóa tan hình ảnh điếu thuốc trong đầu bạn. Điều này cũng làm cho bạn trở nên thư giãn hơn.

– Cùng với bạn bè của bạn tập một môn thể thao nào đó mang tính giải trí và vận động cao: ít nhất là 30 phút/ ngày vừa để giúp bạn nhanh chóng quên đi cơn thèm thuốc cũng vừa để nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất và tinh thần, giúp bạn khỏe mạnh hơn, lúc nào cũng tràn trề năng lượng và giải phóng tinh thần.

Bện cạnh chuẩn bị món đồ ăn vặt như trên và tập thể dục, trong các bữa ăn hằng ngày bạn cũng hãy tạo cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc. Bạn cũng nên tránh xa những nơi có nhiều người hút thuốc lá, vì như vậy bạn sẽ rất dễ dàng bị cám dỗ bởi chúng một lần nữa.