Tag Archives: tác hại của thuốc lá

Cai thuốc lá giúp tăng cân

Một số người hút thuốc không thể nào tăng cân được dù có  ăn uống đủ bữa và cung cấp đủ dưỡng chất. Thủ phạm chính không ai khác chính là thuốc lá.
– Thuốc là làm bạn chán ăn
  • Hút thuốc có xu hướng đốt cháy calo nhất định mỗi ngày, do đó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên hút thuốc cũng làm bạn có cảm giác chán ăn hoặc ăn ít hơn nên khi một bên vẫn tiếp tục đốt cháy calo còn một bên không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn  đến tình trạng thiếu hụt dinh dướng làm cho bạn gầy gò hơn.
  • Nicotine ngăn chặn sự thèm ăn: Thuốc lá chứa một lượng lớn chất Nicotine. Nicotine làm ức chế sự thèm ăn khi bạn hút thuốc. Hiện tại nicotine có thể gây trở ngại cho việc phát hành của insulin, một hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến tăng đường huyết do đó làm chậm tín hiệu và kích thích tố mà gây cho bạn bị đói. Và khi bạn bỏ thuốc thì đồng nghĩa với lượng nicotine trong máu bạn giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất hormon insullin.
Cai thuốc lá giúp tăng cân
– Bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn
  • Một điều đặc biệt là khi bạn bỏ thuốc lá thì vị giác và khứu giác cũng dần được hoạt động trở lại, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
  • Sau khi bỏ thuốc, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, giúp tiết nhiều mồ hôi, giải phóng những chất độc hại tích trữ trong cơ thể do quá trình bạn hút thuốc, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, tiêu tốn năng lượng thì sẽ ăn uống nhiều hơn.

Tuy nhiên nhiều người khi cai thuốc lá lựa chọn biện pháp đó là sử dụng những loại kẹo ngọt, trái cây, ăn nhiều chất bổ dưỡng nhưng không kiểm soát, không có chế độ ăn hợp lý gây tăng cân quá mức kiểm soát. Vậy nên sau khi cai thuốc hãy duy trì chế độ rèn luyện hợp lý và ăn uống điều độ để cơ thể có cân nặng hợp lý và dồi dào sức khỏe.

Những phản ứng của cơ thể “hậu” cai thuốc lá

Dù bạn có đang là người hút thuốc lá hay không thì bạn cũng biết rằng xóa bỏ khái niệm “thuốc lá” trong đời sông là một điều có ý nghĩa. Khi một người trước đây thường trực nạp vào cơ thể một lượng nicotine độc hại và đột ngột ngừng cung cấp thì sẽ có diễn biến phản ứng như thế nào?

Cơ thể con người là một cỗ máy có cấu tạo và hoạt động hết sức phức tạp và rất nhạy bén, những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng được dễ dàng được phát hiện. Do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể khi bạn bỏ thuốc lá.

– Trong khoảng 20  phút đầu tiên: Trong vòng 20 phút khi bạn bỏ thuốc lá, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.

– Trong khoảng 8 giờ tiếp theo: Khi bạn không còn hút thuốc nữa thì lượng Nicotine cũng như mức độ carbon monoxide được cung cấp vào máu trước đó giảm đáng kể. Nồng đọ oxy trong máu cũng được đẩy lên mức bình thường.

– Trong khoảng 24 giờ: Tất cả lượng nicotine và carbon monoxide vđã bị loại khỏi cơ thể. Nguy cơ xay ra một cơn đau tim giảm đi. Vị giác và khứu giác của bạn cũng hoạt động trở lại sau 24 giờ.

– Trong khoảng 48 giờ: Lúc này mới là lúc bạn dùng ý chí và quyết tâm cai thuốc của mình vì sau 48 giờ những người cai thuốc sẽ cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, mất cân bằng, hạ thân nhiệt, có cảm giác khô họng và bị ho. Nhưng bạn có thể vui mừng vì ở thời điểm này, Nguy cơ tổn thương đối với phổi đã được giảm đi.

– Trong 72 giờ sau: Phế quản giãn ra dần dần, dễ dàng hít thở hơn và bạn sẽ không còn bị ho.

– Sau 2 tuần: Ở giai đoạn này, người cai hút thuốc vẫn có cảm giác mệt mỏi, lo lắng và có thể bạn sẽ cần sự can thiệp của một liều thuốc chống trầm cảm. Nhưng hãy vui mừng vì sau 2 tuần hoạt động của phổi đã tăng 30%.

– Giai đoạn từ 1 tháng đến 9 tháng: tình trạng sức khỏe đượccải thiện rõ rệt: da sáng và hồng hào hơn và ít các triệu chứng ho, khó thở, mệt mỏi. Trong phổi thì các lông mao bắt đầu hoạt động tích cực để làm sạch phổi.

– Sau 1 năm: nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch do thuốc lá gây ra giảm hẳn 1 nửa.

– Sau 10 năm: nguy cơ bị lên cơn đau tim và mắc các bệnh ung thư giảm xuống mức bình thường như người không hút thuốc lá.

Nói ra để thất tác dụng của việc bỏ thuốc lá là rất to lướn. Dù không dễ dàng gì để bỏ đi một thói quen lâu năm nhưng hãy nghĩ đến tương lai và những gì bạn có thể có được để tiếp thêm động lực cho mình.

Tác hại của thuốc lá truyền thống

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân gây nên có bệnh về phổi, tim mạch,… Tuy nhiên có thực sự thuốc lá chỉ có bấy nhiêu tác hại hay không?

Qua các nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều hệ lụy đáng kinh ngạc, chắc chắn sẽ khiến bạn phải “mất ăn mất ngủ”, và nếu bạn đang là một người hút thuốc lá thì sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ biết mình nên làm gì tiếp theo.

– Trung bình 1 trong 5 ca tử vong tại Hoa Kỳ có nguyên nhân do thuốc lá. Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 50.000 người chết do tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Trung bình mỗi ngày có 4000 thanh niên hút điếu thuốc đầu tiên và 1/4 trong số đó tiếp tục hút thuốc hằng ngày.

– Số người phải sống với một căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá tại Hoa Kỳ lên đến 8.6 triệu người. Nguy cơ bị đau tim cao hơn 400% ở những người hút thuốc so với người không hút thuốc.

– Không chỉ có nam giới hút thuốc mà phụ nữ cũng hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong thời kỳ mang thai, đó là nguyên nhân của khoảng 1000 trẻ sơ sinh chết mỗi năm. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên có thể mắc các chứng bệnh như hen, suyễn, và thâm chí là hội chứng trẻ sơ sinh đột tử.

– Một điếu thuốc lá có chứa 69 độc tố có thể gây ung thư trong tổng số 4800 hóa chất. Cơ thể bạn đã phải bắt đầu trải qua những thay đổi làm tăng nguy cơ ung thư trong vòng 15 – 30 phút hít phải khói thuốc lá.

– Mỗi điếu thuốc sẽ lấy đi 11 phút tuổi thọ của bạn. Nếu bạn là một kẻ nghiện thuốc lá thì con số này thật kinh khủng. Tính trung bình một người nam hút thuốc lá sẽ giảm 13.2 năm tuổi thọ và 14.5 năm với nữ giới. Hút thuốc lá cũng làm cho tóc của bạn nhanh bạc hơn.

Liệu bạn đã hiểu hết về thuốc lá?

– Một con số thú vị đó là có khoảng 69% người đang hút thuốc lá muốn bỏ thuốc lá hoàn toàn. Nhưng bao nhiêu trong số đó đã bỏ thuốc lá thành công.

– Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm hút thuốc và uống rượu, thay vào đó hãy ăn uống ăn uống và tập thể dục. Ngay sau khi bỏ thuốc lá bạn sẽ cảm nhận được những sự thay đổi tích cực trong cơ thể mình.

Hút thuốc lá là một việc làm không hề tốt đẹp, nó chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn mà ngược lại nó không chỉ phá hủy sức khỏe của bạn mà làm ảnh hưởng rất nhiều đến vợ con bạn và kinh tế gia đình bạn. Hãy là một người chính chắn để biết mình nên làm gì. Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn cả.

Tác hại của thuốc lá và nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc

Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư.

Trên thế giới hiện có 1/5 dân số thế giới hút thuốc lá và nó đã giết chết 1,2 số người trong tổng số người hút thuốc lá.

Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: “Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong số các nguyên nhân có thể phòng ngừa được, số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. Trong số 6 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá gây ra, có tới gần 600 nghìn người hút thuốc lá thụ động”.

Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người. Nếu vẫn không có biện pháp can thiệp hợp lý thì trong thế kỷ 21 ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người chết vì thuốc lá – WHO cảnh báo.

Còn ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 100 người chết vì thuốc lá và có hơn 40.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Con số này theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có thể tăng lên 70.000/năm vào năm 2030.

Những con số biết nói về tác hại của thuốc lá

Việt Nam là nước nằm trong top 15 nước hút lá nhiều nhất thế giới. Cụ thể có 15,3 triệu người trưởng thành hút thuốc lá ở Việt Nam, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà, 33 triệu người không hút thuốc lá vẫn phải thường xuyên hít khói thuốc.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2010, Việt Nam hiện có 47,4% nam giới hút thuốc lá, và tỷ lệ này rất may là còn thấp ở giới nữ chiếm 1,4%. Điều đáng báo động đó là tỷ lệ người hút thuốc lá đang dần bị “trẻ hóa”.

Hiện Thuế thuốc lá Việt Nam chỉ chiếm 41.6% trên giá bán lẻ, và Việt Nam đang là nước có mức thuế thuốc lá gần như thấp nhất trong khu vực sau Campuchia (thấp hơn Thái Lan, Malaysia, Singapore,…). Do đó, theo WHO, thuế Việt Nam cần tăng mức thuế tiêu thụ từ 65% lên 105% trong năm 2015, sau đó tiếp tục tăng lên thành 145% năm 2018 và 155% vào năm 2020 nếu muốn hoàn thành mục tiêu giảm 8% tỷ lệ hút thuốc lá trong giai đoạn từ 2012 đến 2020.

Các bệnh ung thư và thuốc lá

Chúng ta đã quá quen với câu nói: Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi. Nhưng bạn biết đấy, hút thuốc lá đâu chỉ gây nên ung thư phổi mà còn nhiều loại ung thư khác cũng có nguyên nhân chính là từ thuốc lá.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, nếu số người hút thuốc không giảm mà có xu hướng tăng lên thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 8 triệu người chết. Vậy những căn bệnh chết người đó là gì?

1. Ung thư phổi:

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nếu như nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc lá là 1 thì ở những người hút thuốc lá là 10. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chết do mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút, còn ở phụ nữ là gấp 12 lần.

Nếu bạn hút thuốc càng lâu và số lượng càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng lớn. Những người hút thuốc lá càng sớm thì càng nguy hiểm, trong khi đó độ tuổi hút thuốc lá đang ngày cành trẻ hóa.

Hút thuốc lá thụ động cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên từ 1.2 đến 1.5 lần.

2. Ung thư ở các bộ phận đầu và cổ

các bệnh ung thư và thuốc lá

-Ung thư thực quản: Người hút thuốc lá có nguy cơ phát bệnh cao gấp 8 – 10 lần so với người không hút thuốc.

– Ung thư thanh quản: 80% người bị ung thư thanh quản là do hút thuốc lá.

– Ung thư miệng: Đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt, ung thư miệng và ung thư vòm họng.

– Ung thư mũi: Tỷ lệ người hút thuốc phát bệnh ung thư mũi cao gấp đôi những người không hút thuốc.

3. Ung thư thận và bàng quang.

Ước tính có khoảng 40 đến 70% các ca tử vong do ung thư bàng quang là vì thuốc lá.

4. Ung thư tuyến tụy.

Túy tụy dễ bị ung thư do khói thuốc vào cơ thể tới tuyến tụy, qua máu và túi mật. Tổng số ung thư tuyến tụy do hút thuốc lá chiếm 30%.

5. Ung thư bộ phận sinh dục.

– Ung thư âm hộ: Đây là loại ung thư hiếm gặp, tuy nhiên phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư âm hộ gấp 2 lần.

– Ung thư tử cung: Có ít nhất 12 nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc lá càng lâu và càng nhiều thì tăng nguy cơ bị ung thư tử cung.

– Ung thư dương vật: Hiện tượng này phổ biến hơn ở những người nam hút thuốc lá.

Thuốc lá còn là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

6. Ung thư hậu môn và trực tràng

Một nghiên cứu diện rộng được tiến hành tại Mỹ đối với man và nữ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 – 100% so với những người không hút thuốc cùng lứa tuổi khác.

Thuốc lá không chỉ gây nên các căn bệnh ung thư nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người, mà nó cũng là nguyên nhân gây nên hàng trăm căn bệnh khác.

Bạn có thể vô sinh nếu đang cầm điếu thuốc trên tay

Hiện tượng vô sinh do hút thuốc lá không chỉ diễn ra ở nam giới mà ở nữ giới cũng có, là nguyên nhân gây nên các bệnh về bộ phận sinh dục như ung thư âm hộ và ung thư tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Bạn có thể vô sinh nếu đang cầm điếu thuốc trên tay

Nhưng tỷ lệ hút thuốc ở nam giới chiếm gần một nửa, vậy thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý nam giới?

Nồng độ tinh trùng

Nồng độ tinh trùng là số lượng tinh trùng tìm thấy trong một lượng tinh dịch nhất định. Số lượng tinh trùng giảm 23% ở nam giới hút thuốc. Nồng độ hormon testosterone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng giảm thấp hơn. Hút thuốc cũng gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Hình thái của tinh trùng

Đó là hình dạng của tinh trùng. Điều này có thể liên quan đến tỉ lẹ sảy thai, dị tật bẩm sinh. Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, làm giảm chất lượng tinh trùng, và làm thay đổi hình dạng tinh trùng. Tinh trùng có thể không biết bơi, không có khả năng thụ tinh cho trứng.
Nam giới hút thuốc cũng có tinh trùng ít khỏe mạnh hơn và sản sinh ra những hormon bất thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khả năng hoạt động của tinh trùng

Một số nghiên cứu đã tìm thấy trong tinh dịch có thành phần thuốc lá kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym cholin acetyltransferase, mà enzym này lại cần thiết cho sự hoạt động của tinh trùng.
Khả năng di chuyển của tinh trùng tức là khả năng bơi của chúng bị giảm đến 13% ở nam giới hút thuốc, hoặc bơi không đúng cách hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh.

Sự thụ thai thì cần sự khỏe mạnh của cả tinh trùng và trứng. Nếu bạn còn muốn sinh cho mình những đứa trẻ khỏe mạnh thì nên xem lại thái độ của mình với thuốc lá. Vì thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bên cạnh bạn, bao gồm vợ bạn.

Tại sao bạn gái không thích một người bạn trai hút thuốc lá?

Nhiều bạn nam cho rằng hút một điếu thuốc lá mang lại tinh thần thoải mái và sự tỉnh táo hơn trong lúc làm việc, họ sẽ tự tin hơn khi có điếu thuốc trong tay và thuốc là còn là phương tiện để kết giao bạn bè. Tuy nhiên bạn đâu biết rằng người bạn gái bên cạnh bạn không hề thích điều này.

Cũng có một số ít những cô ái thích người bạn trai mình hút thuốc nhưng đa số đều lắc đầu ngán ngẩm vì thói quen này. Tại sao thế?

Trước hết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe không chỉ của người hút trực tiếp mà tác hại không ít đối với người hút thuốc lá thụ động. Những người phụ nữ không hút thuốc lá mà kết hôn với người chồng hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp 20 lần so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi cũng tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng được người chồng hút.

Thuốc lá có mùi rất khó ngửi. Đó có thể là mùi thơm đối với các chàng nhưng lại là thảm họa đối với các nàng. Các cô gái sẽ không thích bị mùi khói thuốc ám lên tóc, lên quần áo đâu. Nhất lại là từ người bạn trai của mình.

Tại sao bạn gái không thích một người bạn trai hút thuốc lá?

Hút thuốc lá còn để lại mùi hôi trong miệng, liệu bạn có tự tin hôn người yêu mình sau khi hút một điếu thuốc hay phải vội vàng nhai chewing gum chống “cháy”, và chắc cũng không có cô gái nào có đủ dũng khí để hôn một anh bạn đầy mùi thuốc lá.

Lúc hai người đi chơi, hẹn hò cùng nhau, thay vì ngồi trò chuyện tâm sự cùng cô ấy thì bạn lại “chăm chú” đến điếu thuốc trên tay, chắc chắn cô ấy sẽ cảm thấy tủi thân lắm đây.

Một cô gái sẽ không kết hôn với một chàng trai nếu anh ta hút thuốc quá nhiều vì thuốc lá rất có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Thuốc lá là một trong những tác nhân gây sảy thai tự phát, vỡ ối sớm, đẻ non; trẻ em hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc các bệnh: nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng mức dộ nặng của bệnh hen,…

Các cô gái sẽ không tự tin để yêu và cưới một chàng trai đang tiếp tay cho “tội ác” từ thuốc lá. Vậy còn bạn có tự tin nói rằng sẽ để cho cô gái của mình sống trong một bầu không khí trong lành và an toàn khi đang cầm điếu thuốc trên tay.
Tuy nhiên hiện nay gần 1 nửa nam giới trên thế giới hút thuốc nên các bạn gái khó lòng mà tránh được việc mình có tình cảm với một chàng trai hút thuốc lá. Khi ấy đừng bắt anh ấy chọn giữa bạn và thuốc lá mà hãy dùng tình yêu để cảm hóa chàng trai đó nhé.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

Đâu phải bạn muốn hút thuốc là có thuốc hút liền đâu, bạn phải bỏ tiền ra để mua. Bạn đã bỏ tiền ra để mua thuốc hút nhưng sau đó bạn lại mắc những căn bệnh mà thuốc lá là thủ phạm chính, và cũng là bạn phải tốn tiền để đi chữa bệnh. Liệu có phải bạn đang bỏ tiền để mua bệnh cho mình?

Ở Việt nam, mỗi tháng 1 người hút thuốc tốn gàn 700 nghìn cho thuốc lá (trung bình từ 20 – 30 điếu/ ngày). Đó là không kể khi hút thuốc thường là những lúc ngồi uống cafe hoặc đi nhậu, số tiền cộng lại cho một lần như vậy là rất nhiều.

Với hơn 15 triệu người hút thuốc lá, ước tính mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 14 nghìn tỷ đồng để hút thuốc lá. Nếu dùng tiền mua thuốc lá để dùng vào việc mua lương thực, thực phẩm dùng trong gia đình thì sẽ có khoảng 11.2% số hộ nghèo sẽ được thoát nghèo. Những người hút thuốc lá tập trung lớn ở tầng lớp lao động là chính, điều kiện kinh tế gia đình không mấy khá giả nên chi tiêu cho thuốc lá cũng là một gánh nặng cho gia đình.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế 1

Hút thuốc lá gây lãng phí kinh tế các hộ gia đình, tiền mua thuốc làm giảm chi cho giáo dục, lương thực, chăm sóc sức khỏe gia đình. Theo một khảo sát cho thấy, số tiền chi cho thuốc lá gấp 2 lần mức chi cho phám bệnh, gấp 3.6 lần cho chi phí học hành, gấp 2.5 lần chi tiêu cho quần áo.

Bên cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế gia đình và làm tổn thất lực lượng lao động. Ngoài tổn thất tiền cho chi tiền mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho các bệnh thuốc lá gây ra gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ lên đến hơn 23 nghìn tỷ đồng/ năm. Trong đó chưa bao gồm chi phí điều trị cho các bệnh khác do thuốc lá gây ra.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế 2

Trong năm 2011, Chi phí Y tế do hút thuốc làm 24679.9 tỷ đồng chiếm 0.97% GDP. Chính phủ gánh chịu khoảng 36% các chi phí trực tiếp 4534,3 tỷ đồng, chiếm khoảng 5,76% ngân sách. Số tiền chăm sóc y tế do thuốc lá cao gấp 1.8 lần so với mức đóng góp từ thuế của các doanh nghiệp thuốc lá năm 2011.

Không chỉ lãng phí tiền bạc cho hút thuốc và điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá mà còn lãng phí đất canh tác nông nghiệp để trồng cây thuốc lá. Rác do thuốc lá cũng làm ô nhiễm môi trường, một số người thiếu ý thức vứt gạt tàn bừa bãi, nhả khói thuốc vào không khí gây ô nhiễm môi trường, khiến người xung quanh có nguy cơ mắc bệnh khi hít phải. Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng và cháy rừng.

Do đó cần tăng cường thực thi các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá, tăng thuế thuốc lá, giảm lượng tiêu thụ. Tham gia và công cuộc này cũng cần có sự tham gia của đông đảo quần chúng, mỗi người hút thuốc nên có cái nhìn đúng đắn hơn về tác hại to lớn mà thuốc lá gây ra và ngưng sử dụng.

Thuốc lá gây hại phụ nữ mang thai và thai nhi

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, không chỉ vậy, họ đang chăm sóc từ bên tong một đứa trẻ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi một tác nhân rất nhỏ nào. Nếu đó là thuốc lá thì thực sự hậu quả để lại là không hề nhỏ chút nào. Những chất có trong thuốc lá xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi cũng như thai phụ.

images (1)

– Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu Oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc.

– Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai.

– Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi

– Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng gây nguy hiểm nữa vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

– Những trẻ đẻ quá sớm (dưới 37 tuần tuổi) thường hay gặp những biến chứng có thể gây tử vong. Theo Hội Sản khoa Mỹ thì thai phụ hút thuốc 1 bao/ngày đồng nghĩa với tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

Người phụ nữ khi đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, điều đó thực sự rất thiêng liêng, vì thế hãy làm tất cả để trẻ sinh ra khỏe mạnh và sống trong bầu không khí trong lành. Những người xung quanh cũng nên có ý thức không hút thuốc lá ở bên cạnh phụ nữ đang mang thai hoặc hãy nhắc nhở họ nếu họ có đang cầm điều thuốc.

Phụ nữ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thuốc lá?

Ở Việt Nam tỉ lệ phụ nữ hút thuốc lá trực tiếp hút chỉ chiếm 1.4%, nhưng phần lớn phụ nữ hằng ngày đều phải tiếp xúc với khói thuốc lá từ gia đình, chỗ làm việc, môi trường xung quanh. Thuốc lá gây nên những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.

hut-thuoc-nu

Tác hại thuốc lá lên người phụ nữ là không hề nhỏ.

Tổn thương các noãn bào

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá hủy noãn bào là nguyên nhân gây vô sinh. Chất nicotine có trong thuốc lá ngăn chặn sự hình thành lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ này ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có 1 tinh trùng xâm nhập vào, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Nếu không có lớp vỏ, phôi có nhiều tinh trùng xâm nhập vào dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát.

Rối loạn chức năng ống Fallop (ống dẫn trứng)

Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2.2 – 4 lần so với người không hút thuốc. Một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển phôi trong ống chậm hơn dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay vị trí khác ngoài tử cung.
Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim, khi hai hormon này tiết ra quá nhiều ở người phụ nữ sẽ làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm hơn và nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra, dẫn đến phôi bị sảy thai tự phát.

Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Những người hút thuốc lá có tỷ lệ vô sinh nhiều hơn những người không hút thuốc không những vậy, việc điều trị còn kém hiệu quả hơn.

Các biến chứng về phụ khoa

Dù người phụ nữ có đang mang thai hay không thì thuốc lá cũng đều tác động đến cơ quan sinh sản và để lại hậu quả nghiêm trọng, làm giảm lượng hormon Estrogen trong cơ thể phụ nữ, thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bổ-sung-vitamin-cho-phụ-nữ-mãn-kinh-(4)

Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc thường là 1.74 năm. Triệu chứng này được lý giải do chất nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Thứ 2 là một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ Estrogen.

Hormon Estrogen bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh về tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh loãng xương. Nếu lượng hormon này mất đi cũng đồng nghĩa đời sống bình thường của phụ nữ cũng mất đi một phần.

Lợi ích của việc cai thuốc lá

Nếu bạn đang chưa thật sự tự tin để bỏ thuốc lá hay đang chán nản với quá trình cai thuốc của mình thì hãy đề ra một danh sách những lợi ích mà bạn có được từ khi bạn bỏ thuốc lá.

Có thể kể đến như sau:

– Không còn khạc đờm nhiều vào buổi sáng: Việc này thật phiền phức và mất thời gian, lại còn rất mất vệ sinh. Khạc đờm nhiều cũng là triệu chứng cho những bệnh liên quan đến thanh quản và khoang miệng.

– Tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể: Trung bình mỗi tháng bạn tiêu tốn khoảng 700 nghìn để mua thuốc lá, nếu dùng số tiền này bào những mục đích lành mạnh khác để cải thiện sức khỏe hay bỏ tiết kiệm thì chẳng bao lâu mà bạn sẽ giàu sụ.

Lợi ích của việc cai thuốc lá 1

– Hơi thở thơm tho, răng không bị xỉn màu, môi không còn thâm bởi khói thuốc lá: Chắc chắn bạn sẽ tự tin và giao tiếp hơn.

– Bạn và gia đình bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống trong một không gian trong lành và sạch thoáng. Khi bạn đã bỏ thuốc chắc chắn bạn sẽ nghĩ những ngày tháng chìm trong khói thuốc thật là kinh khủng, và tại sao mình không thoát khỏi nó tốt hơn.

Lợi ích của việc cai thuốc lá 2

– Các mối quan hệ trong gia đình được cải thiện tốt hơn: Bạn không phải cảm thấy đau đầu vì suốt ngày bị cằn nhằn phải bỏ hút thuốc lá cũng không phải trốn ra ngoài để hút thuốc khi đang nói chuyện với gia đình, những người thân bên cạnh bạn cũng sẽ yêu quý bạn nhiều hơn vì nghĩ rằng bạn đã bỏ thuốc vì họ. Tình cảm của bạn với cô bạn gái chắc chắn cũng sẽ ngọt ngào hơn khi không có vị đắng của thuốc lá.

Trên đây mới chỉ là những lợi ích nho nhỏ mà bạn có thể có được khi cai thuốc lá. Nếu đang lên cơn thèm thuốc thì hãy hít thở sâu và nghĩ đến những điều tuyệt vời sắp tới thì cơn thèm sẽ ngừng lại ngay thôi.