Tag Archives: thuốc lá gây hại cho phụ nữ

Thuốc lá gây hại phụ nữ mang thai và thai nhi

Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, không chỉ vậy, họ đang chăm sóc từ bên tong một đứa trẻ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi một tác nhân rất nhỏ nào. Nếu đó là thuốc lá thì thực sự hậu quả để lại là không hề nhỏ chút nào. Những chất có trong thuốc lá xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi cũng như thai phụ.

images (1)

– Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển Oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu Oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc.

– Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai.

– Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi

– Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng gây nguy hiểm nữa vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

– Những trẻ đẻ quá sớm (dưới 37 tuần tuổi) thường hay gặp những biến chứng có thể gây tử vong. Theo Hội Sản khoa Mỹ thì thai phụ hút thuốc 1 bao/ngày đồng nghĩa với tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

Người phụ nữ khi đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, điều đó thực sự rất thiêng liêng, vì thế hãy làm tất cả để trẻ sinh ra khỏe mạnh và sống trong bầu không khí trong lành. Những người xung quanh cũng nên có ý thức không hút thuốc lá ở bên cạnh phụ nữ đang mang thai hoặc hãy nhắc nhở họ nếu họ có đang cầm điều thuốc.

Phụ nữ bị ảnh hưởng như thế nào bởi thuốc lá?

Ở Việt Nam tỉ lệ phụ nữ hút thuốc lá trực tiếp hút chỉ chiếm 1.4%, nhưng phần lớn phụ nữ hằng ngày đều phải tiếp xúc với khói thuốc lá từ gia đình, chỗ làm việc, môi trường xung quanh. Thuốc lá gây nên những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, tỷ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc.

hut-thuoc-nu

Tác hại thuốc lá lên người phụ nữ là không hề nhỏ.

Tổn thương các noãn bào

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá hủy noãn bào là nguyên nhân gây vô sinh. Chất nicotine có trong thuốc lá ngăn chặn sự hình thành lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ này ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có 1 tinh trùng xâm nhập vào, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Nếu không có lớp vỏ, phôi có nhiều tinh trùng xâm nhập vào dễ bị chết trong quá trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát.

Rối loạn chức năng ống Fallop (ống dẫn trứng)

Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2.2 – 4 lần so với người không hút thuốc. Một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển phôi trong ống chậm hơn dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay vị trí khác ngoài tử cung.
Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim, khi hai hormon này tiết ra quá nhiều ở người phụ nữ sẽ làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm hơn và nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra, dẫn đến phôi bị sảy thai tự phát.

Hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh

Những người hút thuốc lá có tỷ lệ vô sinh nhiều hơn những người không hút thuốc không những vậy, việc điều trị còn kém hiệu quả hơn.

Các biến chứng về phụ khoa

Dù người phụ nữ có đang mang thai hay không thì thuốc lá cũng đều tác động đến cơ quan sinh sản và để lại hậu quả nghiêm trọng, làm giảm lượng hormon Estrogen trong cơ thể phụ nữ, thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bổ-sung-vitamin-cho-phụ-nữ-mãn-kinh-(4)

Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc thường là 1.74 năm. Triệu chứng này được lý giải do chất nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Thứ 2 là một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ Estrogen.

Hormon Estrogen bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh về tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh loãng xương. Nếu lượng hormon này mất đi cũng đồng nghĩa đời sống bình thường của phụ nữ cũng mất đi một phần.