Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế

Đâu phải bạn muốn hút thuốc là có thuốc hút liền đâu, bạn phải bỏ tiền ra để mua. Bạn đã bỏ tiền ra để mua thuốc hút nhưng sau đó bạn lại mắc những căn bệnh mà thuốc lá là thủ phạm chính, và cũng là bạn phải tốn tiền để đi chữa bệnh. Liệu có phải bạn đang bỏ tiền để mua bệnh cho mình?

Ở Việt nam, mỗi tháng 1 người hút thuốc tốn gàn 700 nghìn cho thuốc lá (trung bình từ 20 – 30 điếu/ ngày). Đó là không kể khi hút thuốc thường là những lúc ngồi uống cafe hoặc đi nhậu, số tiền cộng lại cho một lần như vậy là rất nhiều.

Với hơn 15 triệu người hút thuốc lá, ước tính mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 14 nghìn tỷ đồng để hút thuốc lá. Nếu dùng tiền mua thuốc lá để dùng vào việc mua lương thực, thực phẩm dùng trong gia đình thì sẽ có khoảng 11.2% số hộ nghèo sẽ được thoát nghèo. Những người hút thuốc lá tập trung lớn ở tầng lớp lao động là chính, điều kiện kinh tế gia đình không mấy khá giả nên chi tiêu cho thuốc lá cũng là một gánh nặng cho gia đình.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế 1

Hút thuốc lá gây lãng phí kinh tế các hộ gia đình, tiền mua thuốc làm giảm chi cho giáo dục, lương thực, chăm sóc sức khỏe gia đình. Theo một khảo sát cho thấy, số tiền chi cho thuốc lá gấp 2 lần mức chi cho phám bệnh, gấp 3.6 lần cho chi phí học hành, gấp 2.5 lần chi tiêu cho quần áo.

Bên cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế gia đình và làm tổn thất lực lượng lao động. Ngoài tổn thất tiền cho chi tiền mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho các bệnh thuốc lá gây ra gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ lên đến hơn 23 nghìn tỷ đồng/ năm. Trong đó chưa bao gồm chi phí điều trị cho các bệnh khác do thuốc lá gây ra.

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế 2

Trong năm 2011, Chi phí Y tế do hút thuốc làm 24679.9 tỷ đồng chiếm 0.97% GDP. Chính phủ gánh chịu khoảng 36% các chi phí trực tiếp 4534,3 tỷ đồng, chiếm khoảng 5,76% ngân sách. Số tiền chăm sóc y tế do thuốc lá cao gấp 1.8 lần so với mức đóng góp từ thuế của các doanh nghiệp thuốc lá năm 2011.

Không chỉ lãng phí tiền bạc cho hút thuốc và điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá mà còn lãng phí đất canh tác nông nghiệp để trồng cây thuốc lá. Rác do thuốc lá cũng làm ô nhiễm môi trường, một số người thiếu ý thức vứt gạt tàn bừa bãi, nhả khói thuốc vào không khí gây ô nhiễm môi trường, khiến người xung quanh có nguy cơ mắc bệnh khi hít phải. Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng và cháy rừng.

Do đó cần tăng cường thực thi các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá, tăng thuế thuốc lá, giảm lượng tiêu thụ. Tham gia và công cuộc này cũng cần có sự tham gia của đông đảo quần chúng, mỗi người hút thuốc nên có cái nhìn đúng đắn hơn về tác hại to lớn mà thuốc lá gây ra và ngưng sử dụng.

Trả lời