Thuốc lá điện tử và cơ thể chúng ta

CHUYỂN TỪ THUỐC LÁ SANG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ GIÚP BẠN KHOẺ MẠNH HƠN.

với rất nhiều người hút thuốc lá mục tiêu đến với thuốc lá điện tử là để cai thuốc, một vài người khác lại thắc mắc rằng thuốc lá điện tử có phải là liệu pháp thay thế lành mạnh.

Cơ thể chúng ta có thể tự chữa lành rất nhanh mọi thương tổn nếu không tiếp xúc với các hoá chất độc hại có trong thuốc lá truyền thống. Các nhà khoa học nói rằng chỉ trong vòng một tháng phổi bạn có thể làm sạch các chất độc, các cặn gunky gây ung thư và bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Trong thực tế, một người bỏ thuốc lá trước 40 tuổi có thể sống khoẻ mạnh như một người chưa từng hút thuốc. Theo tiến sĩ Jonathan Samet một bác sĩ phổi ở Đại học Nam California, thuốc lá điện tử không chứa các chất độc hại như thuốc lá truyền thống và có thể dùng để cai thuốc.

Nhưng làm thế nào để tất cả mọi người biết đến điều này và chuyển qua dùng thuốc lá điện tử? Làm thế nào để họ biết sức khoẻ của họ đang được cải thiện?

Có một vài bằng chứng xác thực như Derrick Gurley ở Conyers, Georgia và cha của ông. Người cha bắt đầu chuyển sang thuốc lá điện tử 14 tháng trước, sau khi bị một cơn đau tim. Theo Gurley bác sĩ của cha mình cho biết các tắc nghẽn trong mạch máu của ông đã bắt đầu biến mất, bác sĩ khuyên ông nên tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử.

Các cộng đồng y tế cho rằng bỏ thuốc lá hoàn toàn là cách tốt nhất để cải thiện sức khoẻ của bạn, nhưng điều đó khá là khó khăn. Với hàng triệu người dân Mỹ nghiện thuốc lá, thuốc lá điện tử đã trở thành biện pháp thay thế được xã hội chấp nhận hơn để thay thế thuốc lá lâu dài.

Một nghiên cứu mặc dù nhỏ chứng minh một giả thuyết phổ biến : Đó là những tác động lâu dài đến chức năng của phổi từ thuốc lá điện tử phải nhỏ hơn và gần như không có so với thuốc lá truyền thống vì không có khói đốt.

Rose, một giáo sư tại đại học Duke, cho biết đó là điều không thể chối cãi, lượng carbon monoxide thở ra từ người hút thuốc lá điện tử ít hơn những người hút thuốc lá truyền thống.

Trong khi đó, một chiến dịch được CDC khởi xướng kêu gọi mọi người hãy chuyển qua dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống. Nhiều người vẫn dùng song song cả hai loại thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống khi mới dùng vì họ vẫn còn cảm giác thèm chưa bỏ được. Nhưng chỉ sau 1-2 tuần họ đã thấy ngán mùi khói thuốc. Các số liệu cho thấy chỉ 1 tháng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử lượng hút thuốc lá truyền thống đã giảm rõ rệt từ 1 gói 1 ngày chỉ còn 2 điếu 1 ngày.

“ Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới các bạn vô cùng đơn giản : hãy bỏ thuốc lá hoặc chuyển qua sử dụng thuốc lá điện tử”- theo lời của người phát ngôn CDC.

Trẻ em ngày nay lớn lên trong một xã hội mà việc hút thuốc không được chấp nhận nhưng nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử không gây nguy hiểm tới trẻ em.

Những người như như Derick Gurley và cha mình, họ mong muốn những người hút thuốc nên chuyển qua dùng thuốc lá điện tử. Hiện nay sức khoẻ của cha Gurley đã tốt hơn, bác sĩ của ông cho biết những tắc nghẽn trong động mạch đã dần biến mất và trái tim của ông hoạt động cũng tốt hơn.

Gurley 33 tuổi, cũng chuyển qua dùng thuốc lá điện tử cùng thời gian với cha mình. Ông cho biết ông cảm thấy hàng ngày dồi dào năng lượng và không còn ho tất cả thời gian. Ông cho biết rất nhiều người ở Nam Hoa Kì đã chuyển qua dùng thuốc lá điện tử và cũng nói thêm rằng không thấy ai vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá truyền thống.

Rose kết luận rằng : “Sử dụng thuốc lá điện tử hoàn toàn có lợi cho cơ thể, hãy sử dụng nó nếu bạn muốn cai thuốc và cải thiện sức khoẻ của mình”.

( Theo Healthline – tạp chí sức khoẻ Hoa Kỳ)

Trả lời